Nhật Bản và Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề con tin bị bắt cóc

Ngày 13/6, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin, cho biết Nhật Bản và Triều Tiên đã họp bí mật tại Mông Cổ vào giữa tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ.

Chú thích ảnh
Người thân của những nạn nhân Nhật Bản mất tích. Ảnh tư liệu: AFP

Theo báo JoongAng Ilbo, cuộc họp diễn ra tại một địa điểm gần thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ. Phái đoàn Nhật Bản bao gồm 1 chính trị gia, trong khi phái đoàn của Triều Tiên gồm 3 người, trong đó có 1 người liên quan đến cơ quan tình báo Triều Tiên. Báo trên còn cho biết Nhật Bản và Triều Tiên cũng dự định tiến hành một cuộc gặp nữa vào tuần trước tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, song không rõ liệu hoạt động này có diễn ra như kế hoạch hay không.

Ngày 11/5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố tăng cường nỗ lực xúc tiến hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm đưa những người bị bắt cóc trở về, đồng thời cam kết “thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương cấp cao” dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông.

Hiện Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Hai nước từ lâu đã bất đồng về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Theo Tokyo, 17 công dân nước này đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó 5 người đã được hồi hương năm 2002. Nhật Bản tiếp tục yêu cầu phía Triều Tiên cho 12 người còn lại về nước và kiên quyết giữ lập trường muốn tiếp tục đưa vấn đề này ra đàm phán. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định trong số này, 8 người đã qua đời và 4 người còn lại chưa từng đến Triều Tiên.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhật Bản, Triều Tiên bắn tín hiệu sẵn sàng cho cuộc gặp của hai lãnh đạo
Nhật Bản, Triều Tiên bắn tín hiệu sẵn sàng cho cuộc gặp của hai lãnh đạo

Kênh DW (Đức) ngày 28/2 đưa tin Nhật Bản và Triều Tiên đang hướng đến một cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Thủ tướng Fumio Kishida trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo kỳ vọng đạt được đột phá trong quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN