Giới chức tình báo Nhật Bản, Triều Tiên bí mật gặp gỡ tại Mông Cổ

Ngày 18/10, các nguồn thạo tin tiết lộ, một quan chức tình báo hàng đầu Nhật Bản có quan hệ thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe đã bí mật gặp gỡ những người đồng cấp Triều Tiên tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ hồi đầu tháng 10/2018.

Chú thích ảnh
Vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản luôn là một trở ngại lớn đối với Nhật Bản và Triều Tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ. Ảnh: Kyodo

Cuộc gặp này có thể phù hợp với mong muốn được thông báo trước đó của Thủ tướng Abe về việc sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông được đảm bảo về tiến triển trong việc giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc con tin Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Theo những nguồn tin trên, Chủ nhiệm Văn phòng Tình báo và Nghiên cứu thuộc Nội các Nhật Bản Shigeru Kitamura đã đến Mông Cổ từ ngày 6-8/10 để gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, trong đó có một nhân vật cấp cao thuộc Ban Mặt trận Thống nhất trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ban này là cơ quan tình báo chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc. Trước đó, ông Kitamura cũng từng gặp bà Kim Song-hye, Trưởng phòng chính sách mặt trận thống nhất thuộc ban trên, tại Việt Nam hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Nhật Bản đã thừa nhận thông tin diễn ra cuộc gặp trên, đồng thời tiết lộ rằng ông đã nghe thấy hai bên thảo luận về cách vấn đề bắt cóc nói trên nên được giải quyết giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiết lộ mới nhất này cho thấy Thủ tướng Abe ngày càng tin tưởng vào các liên lạc bí mất với Triều Tiên, trong đó giới chức tình báo được ưu tiên hơn Bộ Ngoại giao. Cách tiếp cận này giống với cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chủ yếu trao nhiệm vụ cho Cơ quan tình báo trung ương sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

Ngọc Thúy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản