Nhật Bản triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng COVID-19

Trong hai ngày qua, giới chức Nhật Bản đã ra một loạt quyết  định nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô cấp COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại nước này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế hỗ trợ hành khách sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau khi Chính phủ Nhật Bản ngày 25/2 công bố kế hoạch mới nhằm khống chế dịch, nhiều cơ quan, tổ chức tại Nhật Bản đã ngay lập tức có những động thái cụ thể để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bộ Y tế Nhật Bản đã thành lập nhóm 30 người là những chuyên gia đầu ngành tại Viện Truyền nhiễm quốc gia và một số đại học lớn. Nhóm này sẽ được triển khai tới những địa phương có nhiều người nhiễm bệnh để nắm bắt thông tin, từ đó báo cáo về Bộ Y tế để bộ này có phương án xử lý hiệu quả, đồng thời hỗ trợ và phối hợp với các địa phương để đối phó với dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Hiện tổ chuyên gia đầu tiên gồm 3 người đã được cử tới Hokkaido, địa phương có số người nhiễm bệnh cao nhất tại Nhật Bản hiện nay với 35 trường hợp.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định hủy hoặc hoãn một số hoạt động do bộ này tổ chức từ nay đến cuối tháng 3 tới. Với một số sự kiện bắt buộc phải tổ chức, số lượng quan khách và khách mời được giới hạn ít nhất có thể. Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng đã quyết định hủy hội thảo về phòng chống tội phạm, dự kiến tổ chức tại Kyoto vào ngày 1/3 tới. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết trên cơ sở thảo luận với chính quyền địa phương, sẽ quyết định đóng cửa một phần hoặc toàn bộ các trường học, nếu có trường hợp nhiễm bệnh. 

Trong khi đó, tối 25/2, Hiệp hội Các tỉnh trưởng trên toàn quốc cũng ra tuyên bố khẩn cấp, trong đó kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường phối hợp và hỗ trợ các địa phương đối phó với dịch COVID-19. Hội này yêu cầu được cung cấp thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các con đường lây nhiễm của bệnh, đồng thời đề nghị chính quyền trung ương hỗ trợ các địa phương tăng cường khả năng của hệ thống cơ quan kiểm dịch, xét nghiệm và tiếp nhận bệnh nhân. Ngoài ra, các địa phương cũng mong muốn được chính quyền trung ương hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại của dịch bệnh với nền kinh tế, trong đó có việc hỗ trợ doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, hộ gia đình cũng như có các biện pháp tuyển dụng việc làm. 

Dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên thảo luận về vấn đề phòng chống dịch bệnh tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện trong ngày 26/2. Ủy ban Ngân sách cũng dự định sớm quyết định và thông qua ngân sách tài khóa 2020 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới) để chủ động các khoản kinh phí đối phó với dịch bệnh. 

Tính đến sáng 26/2, tổng cộng đã có 862 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Nhật Bản, bao gồm cả 691 du khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess. Đáng chú ý, trong ngày 26/2 đã phát hiện thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 là nữ du khách người Nhật Bản trong độ tuổi 60 được phép trở về từ tàu Diamond Princess. Xét nghiệm của du khách này trước khi xuống tàu cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trên đường trở về nhà tại tỉnh Tokushima, người này đã sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt và máy bay.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản công bố kế hoạch mới nhằm khống chế dịch COVID-19
Nhật Bản công bố kế hoạch mới nhằm khống chế dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 25/2, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch mới nhằm khống chế dịch trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 159 trường hợp, chưa kể số ca trên du thuyền Diamond Princess.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN