Nữ hành khách Nhật Bản nhiễm nCoV sau khi rời du thuyền Diamond Princess

Ngày 22/2, chính quyền tỉnh Tochigi, miền Đông Nhật Bản, cho biết, một phụ nữ Nhật Bản trở về nhà ở tỉnh này đã có xét nghiệm dương tính với chủng mới của coronavirus (nCoV) sau khi rời du thuyền Diamond Princess ngày 19/2.

Chú thích ảnh
Hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh trong tổng số 969 người được phép rời tàu từ ngày 19-21/2 sau khi có xét nghiệm âm tính sau 2 tuần cách ly trên tàu trước đó. Chính quyền tỉnh Tochigi cho biết người phụ nữ này sau khi rời tàu đã cùng với chồng về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng và có đeo khẩu trang. 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo có 23 người trong tổng số 969 người được phép rời du thuyền Diamond Princess từ ngày 19-21/2 đã không được xét nghiệm với virus nCoV. Theo bộ trên, người phụ nữ ở Tochigi không nằm trong số 23 người này. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kato nói: "Chúng tôi chân thành xin lỗi. Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng những sai sót như vậy sẽ không xảy ra lần nữa".

Theo Bộ trưởng Kato, sai sót này đã được phát hiện vào tối 20/2. Trong số những người chưa được xét nghiệm có 19 công dân Nhật Bản và 4 hành khách nước ngoài. Những người này đã được yêu cầu xét nghiệm và liên hệ với cơ quan y tế nếu có các triệu chứng, đặc biệt là sốt và ho. 

Bộ trưởng Kato nêu rõ 23 hành khách này đã từng được xét nghiệm âm tính với nCoV trước ngày 5/2, khi công tác cách ly chính thức được triển khai trên tàu Diamond Princess. Sau đó, từ ngày 5-19/2, những người này không được xét nghiệm do họ không có mặt tại buồng của mình vào thời điểm tiến hành các vòng kiểm tra y tế. Số khách này đã được phép xuống tàu dựa trên kết quả âm tính thu được từ trước giai đoạn cách ly.

Cho đến ngày 22/2, Nhật Bản đã xác nhận tổng cộng 769 ca nhiễm COVID-19, phần lớn trong đó có liên quan tới hành khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princes. 

Trong khi đó, chiếc máy bay thuê thứ 3 chở 5 hành khách Hong Kong (Trung Quốc) từ tàu Diamond Princess đã hạ cánh xuống vùng lãnh thổ này vào sáng 23/2. 5 người này nằm trong số 200 hành khách Hong Kong trên du thuyền được đưa trở về kể từ ngày 20/2. Toàn bộ những người này đều được chuyển tới các cơ sở cách ly ở vùng Tân Giới, nơi họ sẽ trải qua 14 ngày cách ly. 

Chính quyền Hong Kong cho biết 70 trong tổng số 364 hành khách Hong Kong trên du thuyền đã bị nhiễm bệnh và sẽ vẫn ở lại Nhật Bản cùng với những người khác có tiếp xúc với họ.

Cùng ngày, Văn phòng thư ký của Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết 8 trong tổng số 24 công dân nước này trên tàu Diamond Princess đã về nước và sẽ được cách ly ở Kazan. 

Việc đưa các công dân Nga về nước bằng máy bay của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản và cùng với các chuyên gia Cơ quan liên bang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), và các bác sĩ Nga nhằm đảm bảo việc tuân thủ chế độ chống dịch bệnh và giám sát sức khỏe cho các công dân Nga. Các công dân này sẽ được cách ly 14 ngày dưới sự giám sát y tế ở Kazan.

Minh Châu-Duy Trinh (TTXVN)
Dịch COVID-19: Nhóm hành khách thứ 3 rời tàu Diamond Princess
Dịch COVID-19: Nhóm hành khách thứ 3 rời tàu Diamond Princess

Ngày 21/2, nhóm hành khách thứ 3 gồm khoảng 450 người trên tàu Diamond Princess neo ngoài khơi thành phố Yokohama của Nhật Bản đã bắt đầu rời tàu sau hơn 2 tuần cách ly tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN