Nhật Bản thử nghiệm hệ thống xử lý nước nhiễm phóng xạ

Sau một vài ngày tạm hoãn, ngày 14/6, Công ty Điện lực Tôkiô (TEPCO) của Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống xử lý nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

TEPCO cho hay hệ thống trên được thiết kế nhằm tách các chất nhiễm phóng xạ cao ra khỏi một khối lượng nước khổng lồ tại các tổ máy của nhà máy, sao cho cuối cùng có thể tái sử dụng chúng để làm mát các lò phản ứng đã bị hỏng trong thảm họa động đất - sóng thần hôm 11/3 vừa qua. Thời gian thử nghiệm có thể kéo dài nhiều ngày hơn so với dự kiến trước khi có thể đưa vào hoạt động đầy đủ.

Quá trình thử nghiệm được bắt đầu từ việc vận hành bộ phận hấp thụ chất phóng xạ xêdi (cesium). Đây là một trong hai bộ phận chính của hệ thống xử lý nước nhiễm xạ và do Công ty Kurion Inc. của Mỹ chế tạo. Bộ phận thứ hai là hệ thống khử độc, do công ty Areva SA của Pháp sáng chế, nhằm tách các chất phóng xạ xêdi và xtrônti (strontium) bằng cách dùng một hóa chất để tập hợp và khiến những chất phóng xạ này lắng xuống thành một lớp cặn. TEPCO hy vọng sau khi thử nghiệm, mỗi ngày hệ thống trên có thể xử lý 1.200 tấn nước nhiễm xạ mỗi ngày.

Việc chạy thử hệ thống xử lý nước nhiễm xạ ban đầu dự định tiến hành vào ngày 10/6, nhưng đã phải hoãn lại do nước nhiễm xạ bị rò rỉ khỏi đường ống.

Trong khi đó, ngày 13/6, hãng tin Kyodo dẫn bản dự thảo báo cáo của Bộ Y tế Nhật Bản khẳng định nguồn nước máy ở nước này hiện vẫn an toàn nếu tình trạng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima 1 không xấu thêm.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản