Nhật Bản thu hồi hơn 44.000 chai sữa Meiji vì phát hiện thuốc kháng sinh

Tỉnh Osaka của Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi hơn 44.000 chai sữa của công ty Meiji được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh này sau khi phát hiện trong sữa có chứa thành phần thuốc dùng để phòng bệnh truyền nhiễm ở bò. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sản phẩm phải thu hồi là Meiji Milk, chai sữa 180ml được sản xuất tại nhà máy của Meiji ở thành phố Kaizuka thuộc tỉnh Osaka. Chính quyền Osaka cho biết thuốc kháng sinh thú y sulfamonomethoxine đã được phát hiện trong chai sữa của Meiji với nồng độ 0,02 ppm trong một cuộc kiểm tra định kỳ do Trung tâm y tế công cộng tiến hành vào ngày 6/11. Căn cứ vào Đạo luật Vệ sinh thực phẩm, chính quyền tỉnh đã ra lệnh cho công ty thu hồi 44.577 chai sữa trong lô hàng có thời hạn sử dụng tốt nhất đến ngày 13/11. 

Tuy nhiên, giới chức tỉnh Osaka cũng khẳng định các thành phần thuốc được phát hiện chỉ ở lượng rất nhỏ và dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Thực tế cho đến nay cũng chưa có báo cáo về các trường hợp bị ảnh hưởng đến sức khỏe kể từ khi lô sữa này bán ra thị trường.

Sulfamonomethoxine là loại thuốc kháng sinh dùng để phòng và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở bò và các động vật khác. Theo Đạo luật Vệ sinh thực phẩm, thuốc bị cấm sử dụng trong vòng 72 giờ trước khi vắt sữa để tránh ảnh hưởng tới thành phần của sữa. 

Cơ quan chức năng tỉnh Osaka đang điều tra nguyên nhân các thành phần bị nhiễm vào trong sữa và các địa điểm được phân phối sản phầm này.

Xuân Giao (TTXVN)
Indonesia phạt tù 4 đối tượng trong vụ siro ho nhiễm độc
Indonesia phạt tù 4 đối tượng trong vụ siro ho nhiễm độc

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 1/11, một tòa án ở Indonesia đã phạt tù giám đốc điều hành và 3 lãnh đạo khác của Afi Farma - công ty sản xuất siro ho nhiễm độc khiến hơn 200 trẻ em nước này tử vong hồi năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN