Nhật Bản thành lập trung tâm chống khủng bố

Ngày 11/12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập một trung tâm thông tin chống khủng bố vào mùa Hè tới nhằm tăng cường các biện pháp chống khủng bố trước thềm Olympics 2020 cũng như Paralympics dành cho người khuyết tật sau đó.

Trung tâm này sẽ gồm các quan chức thuộc 11 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao và Cơ quan cảnh sát quốc gia, trong bối cảnh Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn trong vài năm tới, như Giải vô địch bóng bầu dục thế giới 2019 và Thế vận hội Mùa Hè Tokyo 2020.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: EPA/TTXVN

Tại đây, các quan chức sẽ trao đổi thông tin, phân tích các manh mối nhằm chặn đứng các vụ tấn công tiềm tàng. Việc thành lập trung tâm này là cốt lõi trong một loạt chỉ đạo chống khủng bố được thông qua bởi lực lượng đặc nhiệm về tội phạm có tổ chức quốc tế và chủ nghĩa khủng bố, đứng đầu là Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Phát biểu với báo giới, ông Suga nhấn mạnh: "Toàn bộ chính phủ sẽ cùng thúc đẩy các biện pháp này, vượt qua các rào cản giữa các bộ và cơ quan thuộc chính phủ". Các chỉ đạo cũng bao gồm cam kết rõ ràng nhằm bảo vệ "các mục tiêu mềm", nơi đông người tập trung như những địa điểm giao thông công cộng hoặc tổ chức sự kiện.


Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đóng góp nguồn lực để ngăn ngừa nguy cơ các cuộc tấn công bằng xe nhằm vào người đi bộ, như từng xảy ra tại châu Âu và Mỹ. Các chỉ đạo cũng bao gồm việc tăng cường an ninh tại sân bay, trong đó có việc đưa vào sử dụng những thiết bị như máy quét.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản