Nhật Bản thành lập đơn vị chống khủng bố chuẩn bị cho Olympic 2020

Ngày 14/5, cơ quan cảnh sát Tokyo đã chính thức thành lập đơn vị chống khủng bố mới nhằm sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa an ninh khi nước này tổ chức sự kiện Olympic - Paralympic vào năm 2020. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nhật Bản trong lễ diễu binh tại căn cứ huấn luyện Asaka, tỉnh Saitama, ngày 14/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, lực lượng chống khủng bố mới, mang tên Đơn vị Phản ứng nhanh ven bờ (WRT), có nhiệm vụ tăng cường cảnh giới cho các địa điểm thi đấu tập trung và làng vận động viên Olympic tại các khu vực ven bờ. Khoảng 40% các địa điểm thi đấu tại Olympic - Paralympic 2020 nằm ở các khu vực ven bờ, trong khi làng vận động viên nằm ngay sát Vịnh Tokyo. Sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo, nơi dự kiến sẽ đón hàng triệu khách du lịch quốc tế nhân dịp sự kiện này, vốn cũng được xây dựng trên khu vực Vịnh Tokyo.

Chính vì vậy, công tác bảo đảm an ninh tại các khu vực ven bờ đòi hỏi phải có các lực lượng an ninh chuyên trách và phản ứng nhanh. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ tham gia các hoạt động bảo vệ các nhân vật quan trọng nước ngoài tới thăm Nhật Bản trong trường hợp cần thiết. Ngay sau khi thành lập, WRT sẽ được huy động để tham gia công tác đảm bảo an ninh chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng 5 này. 

Các thành viên của WRT sẽ được trang bị súng tiểu liên, sử dụng xe máy nước và xuồng máy để có thể nhanh chóng đối phó được với các vụ tấn công khủng bố từ đường biển hoặc ngăn chặn những kẻ tình nghi bỏ chạy bằng đường biển. Đại diện cơ quan cảnh sát Tokyo cho rằng việc thành lập đơn vị WRT sẽ giúp lực lượng an ninh có thể tăng cường bảo vệ cho những khu vực ven bờ vốn chưa được canh phòng nghiêm ngặt.

Trước đó, cảnh sát Tokyo cũng đã thành lập Đơn vị Phản ứng nhanh (ERT) với nhiệm vụ chống khủng bố trên bộ. Với sự ra đời của đơn vị WRT, giới chức cảnh sát Tokyo hy vọng sẽ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thành phố Tokyo trong quá trình diễn ra Olympic- Paralympic 2020.  Để bảo đảm an ninh cho Olympic 2020, cảnh sát Tokyo cũng phối hợp với các đơn vị điều hành sân bay quốc tế Haneda và các tuyến tàu trọng điểm để chia sẻ thông tin với mục tiêu nhanh chóng đối phó và trấn áp với các diễn biến đe dọa về an ninh trên thực địa.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản đề nghị Mỹ cho sử dụng căn cứ quân sự trong dịp Olympic 2020
Nhật Bản đề nghị Mỹ cho sử dụng căn cứ quân sự trong dịp Olympic 2020

Tokyo đã đề nghị Lầu Năm Góc cho phép sử dụng căn cứ Không quân Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản để máy bay thương mại hạ và cất cánh trong dịp tổ chức Olympic 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN