Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 10%

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15/10 thông báo tại phiên họp nội các bất thường rằng sẽ thực hiện tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% bắt đầu vào ngày 1/10/2019 và sẽ huy động mọi chính sách ứng phó một cách toàn lực để không gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó năm 2014, khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8%, tăng trưởng kinh tế nước này đã bị thụt lùi do nhu cầu tiêu dùng suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, đối với dự định tăng thuế vào năm tới, ông Abe đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của chính phủ tập hợp những chính sách kinh tế nhằm kiềm chế sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng và thụt lùi tăng trưởng kinh tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp hỗ trợ để ổn định tiêu dùng trước, sau khi tăng thuế.

Cùng với phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng tái khẳng định sẽ tăng thuế tiêu dùng từ ngày 1/10/2019 và cho biết trừ khi xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính như Lehman Brothers việc tăng thuế mới phải tạm hoãn.

Nhật Bản đã tính toán các chính sách hỗ trợ như hoàn điểm (cách tính điểm tương ứng với số tiền nhất định) cho người tiêu dùng sử dụng thanh toán qua tài khoản, thẻ tín dụng khi mua sản phẩm tại các cửa hàng vừa và nhỏ; sử dụng ngân sách, cùng các biện pháp thuế đối với người tiêu dùng mua tài sản lớn, giá trị như ô tô, nhà đất để giúp người mua có lợi khi thực hiện giao dịch sau ngày 1/10/2019. 

Đề phòng việc giá hàng hóa tăng một cách đột ngột trước và sau thời điểm tăng thuế tiêu dùng, chính phủ sẽ cho phép các doanh nghiệp có thể thiết lập mức giá hàng hóa một cách linh hoạt.

Về việc sử dụng số tiền thu được từ tăng thuế tiêu dùng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ an sinh xã hội cho tất cả các thế hệ tại nước này, đồng thời đang thực hiện kiện toàn nền tài chính một cách vững chắc.

Ông Abe cho biết một nửa nguồn thu từ việc tăng thuế sẽ được trả lại cho người dân, trong đó có chính sách miễn học phí cho giáo dục mầm non sẽ áp dụng từ ngày 1/10/2019 – thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu dùng lên 10%.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã làm rõ việc sẽ hoãn áp dụng và giữ nguyên mức thuế tiêu dùng 8% đối với thực phẩm, đồ uống, đồng thời thúc đẩy các nhà bán lẻ phát triển hệ thống thanh toán với nhiều mức thuế khác nhau.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn cho biết chính phủ sẽ trình quốc hội thông qua dự toán ngân sách bổ sung lần 2 để thực hiện các chính sách khẩn cấp như phòng chống, giảm thiểu thiên tai, thảm họa, tăng cường sức mạnh quốc gia, đồng thời đưa ra dự toán ngân sách cho tài khóa 2019, trong đó có tính toán để đối phó với các tác động tiêu cực từ việc tăng thuế.

Năm 2015, Nhật Bản đã buộc phải hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng lên 10% dự định áp dụng từ tháng 10 cùng năm do nền kinh tế suy yếu. Năm 2016, nước này lần thứ 2 tiếp tục phải hoãn tăng thuế, dự định áp dụng từ tháng 4/2017 và lùi lại đến năm 2019.

Thành Hữu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản