Nhật Bản sẽ quyết đoán với Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải

Theo hãng tin Reuters ngày 26/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẵn sàng quyết đoán hơn với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa hành động nếu bị khiêu khích.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Internet.


Trả lời phỏng vấn tờ "Wall Street Journal", Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản nên đi đầu trong việc bảo vệ trước cái mà ông gọi là nỗ lực sử dụng vũ lực để đạt được các mục tiêu ngoại giao của Trung Quốc và mới đây.

"Có những quan ngại rằng Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, chứ không phải bằng pháp luật. Nhưng nếu Trung Quốc chọn con đường này, họ sẽ không thể trỗi dậy hòa bình. Vì vậy, họ không nên chọn con đường đó. Nhiều nước hy vọng Nhật Bản sẽ mạnh mẽ bày tỏ quan điểm này và hy vọng Trung Quốc sẽ hành động có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế", ông Abe nói.

Trong khi đó, Trung Quốc bày tỏ thái độ không đồng ý với những thông tin mà phương tiện truyền thông Nhật Bản đăng tải nói rằng ông Abe đã thông qua một kế hoạch cho phép quân đội nước này bắn hạ máy bay do thám nước ngoài nếu phớt lờ lời cảnh báo phải rời khỏi không phận của mình.

"Không nên đánh giá thấp ý chí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Nếu Nhật Bản thực hiện hành động như bắn hạ máy bay, đó là một hành động khiêu khích nghiêm trọng và là một động thái gây chiến. Chúng tôi sẽ tấn công đáp trả", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25/10 cho biết chiến đấu cơ F15 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của nước này đã được lệnh xuất kích sau khi 4 máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện trên vùng trời giữa đảo Okinawa và Miyako hướng về phía Thái Bình Dương.


Ngoài vấn đề tranh chấp lãnh hải, mối quan hệ giữa hai cường quốc Châu Á này tiếp tục căng thẳng liên quan đến việc giới chức chính trị Nhật Bản thường xuyên đến thăm ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi. Mới đây, một Bộ trưởng Nhật Bản đã tới viếng ngôi đền này, khiến Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân phải triệu Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Masato Kitera tới trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối.


CT (Theo Reuters)
Máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần đảo Okinawa
Máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần đảo Okinawa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiến đấu cơ F15 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của nước này đã được lệnh xuất kích sau khi 4 máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện trên vùng trời giữa đảo Okinawa và Miyako hướng về phía Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN