Nhật Bản sẽ nhận 60.000 điều dưỡng nước ngoài trong 5 năm tới

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu trên trong bối cảnh Quốc hội nước này vừa bắt đầu các phiên tranh luận về sửa đổi luật nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước. Theo đó, Nhật Bản có thể đón tới 47.550 lao động nước ngoài trong năm đầu tiên áp dụng luật nhập cư mới, bắt đầu từ tháng 4/2019, và tổng cộng 345.150 người trong vòng 5 năm.

Luật nhập cư sửa đổi nếu được thông qua sẽ tạo ra 2 quy chế cư trú mới để Nhật Bản tiếp nhận các lao động tay chân đến làm việc trong các lĩnh vực đang thiếu nhân lực trầm trọng từ xây dựng, nông nghiệp tới điều dưỡng. Nhóm thứ nhất có thời hạn trong 5 năm sẽ dành cho những đối tượng có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ dành cho các cá nhân có kỹ năng cấp cao hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng dự định không hạn chế số lần gia hạn thị thực và cho phép gia đình của những người thuộc nhóm 2 đi cùng sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho họ định cư dài hạn tại đây.

Chính phủ Nhật Bản  mong muốn luật nhập cư sửa đổi được thông qua tại kỳ họp Quốc hội kết thúc vào ngày 10/12 tới. Trước đó, các đảng đối lập đã chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe  về việc thúc đẩy dự luật trên trong khi không cung cấp những số liệu chi tiết về hệ thống mới.

Hiện nay, luật nhập cư của Nhật Bản chỉ chấp nhận các chuyên gia trình độ chuyên môn cao trong các ngành như dược hay luật, và chỉ tiếp nhận một lượng rất nhỏ người nhập cư. Tuy nhiên, Tokyo đang đứng trước áp lực phải thay đổi do dân số già hóa và tỷ lệ sinh rất thấp.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản