Nhật Bản quyết định tham gia đàm phán TPP

Chính phủ Nhật Bản ngày 11/11 đã quyết định tham gia các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sự tham gia của nền kinh tế thứ ba thế giới sẽ tạo thêm sức nặng cho sáng kiến kinh tế khu vực này, đồng thời góp phần vào công cuộc chấn hưng kinh tế của nước này sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tôkiô trước khi lên đường đến Hawaii (Mỹ) dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố ông đã quyết định bắt đầu thảo luận với các nước liên quan về việc tham gia các cuộc đàm phán TPP. Theo Thủ tướng Noda, Nhật Bản cần hòa nhập với sự tăng trưởng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương để phát triển hơn nữa.

TPP được cho là một tiến trình hội nhập thương mại kinh tế tham vọng nhất trong lịch sử khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vì liên quan tới 9 nền kinh tế năng động thuộc 3 châu lục (gồm Mỹ, Ôxtrâylia, Brunây, Chilê, Malaixia, Niu Dilân, Pêru, Xinhgapo và Việt Nam), chiếm 25% sản lượng kinh tế thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 16.000 tỷ USD và một thị trường với 472 triệu dân. Đây sẽ là hiệp định đầu tiên nối liền hai bờ Đông và Tây của Thái Bình Dương. Các quan chức đàm phán TPP dự kiến nhóm họp bên lề hội nghị APEC và có thể sẽ nhất trí về một khuôn khổ mở rộng cho sáng kiến này.

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản