Nhật Bản phản đối việc các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Ngày 3/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định nước này phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về việc hai tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc (CCG) đã xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Japan Times/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, ông Suga cho biết vì hai tàu này vẫn còn trong lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý nên Tokyo đã yêu cầu các tàu này rời khỏi khu vực ngay lập tức.

 Ông Suga nói: "Chúng tôi đã mạnh mẽ kêu gọi (phía Trung Quốc) ngừng cố gắng tiếp cận tàu đánh cá Nhật Bản và rời khỏi lãnh hải của chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và kiên quyết”.

Theo ông Suga, các tàu tuần tra của JCG đang theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc và đảm bảo an toàn cho tàu cá của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 22/6, một tàu của Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

  Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản cáo buộc hai tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Nhật Bản cáo buộc hai tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết hai tàu hải cảnh của Trung Quốc ngày 2/7 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN