Nhật Bản không thay đổi cam kết tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa lên tiếng khẳng định nước này không thay đổi chính sách tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 được tổ chức trực tuyến ngày 12/9, Bộ trưởng Motegi nói: “Chính sách của Nhật Bản tìm cách bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên thông qua việc giải quyết toàn diện các vấn đề còn tồn tại như việc (Triều Tiên) bắt cóc công dân (Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980), các vấn đề hạt nhân và tên lửa, và kết thúc quá khứ bất hạnh theo Tuyên bố Bình Nhưỡng giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên vào tháng 9/2002”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Motegi cũng bày tỏ hy vọng mạnh mẽ của Nhật Bản rằng tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ dẫn tới các hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Motegi khẳng định “Việc duy trì vùng biển rộng lớn ở châu Á - Thái Bình Dương là vùng biển tự do, mở cửa và hòa bình là lợi ích chung của chúng ta”, và rằng “Tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang xấu đi, và Nhật Bản có chung các quan ngại nghiêm trọng với các nước tham gia ARF”. 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các nước tham gia ARF đã bày tỏ quan ngại về các sự cố gần đây ở Biển Đông, và đưa ra các tuyên bố về tầm quan trọng của việc đi lại tự do trên vùng biển này và việc phi quân sự hóa, cũng như về sự cần thiết phải có Bộ quy tắc ứng cử (COC) ở Biển Đông phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
AMM 53: Campuchia tái khẳng định lập trường về vấn đề Biển Đông
AMM 53: Campuchia tái khẳng định lập trường về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 12/9, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông cáo về Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN