Nhật Bản khai giảng khóa đào tạo y tá và điều dưỡng viên Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các ứng viên y tá và điều dưỡng viên Việt Nam đã tham dự lễ khai giảng chương trình đào tạo tại Trung tâm đào tạo quốc tế Makuhari, tỉnh Chiba, miền Đông Nhật Bản, ngày 9/6. Tham dự lễ khai giảng có các ứng viên Việt Nam, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản và các quan chức thuộc các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế của Nhật Bản.

Tổng cộng 138 ứng viên Việt Nam đã bắt đầu các khóa học tiếng Nhật trong hai tháng, từ ngày 9/6 như một phần trong chương trình cho phép họ làm y tá và điều dưỡng viên ở Nhật Bản. Trong số này, 21 ứng viên sẽ đảm nhiệm vị trí y tá và 117 người làm điều dưỡng viên. Đây là nhóm ứng viên đầu tiên đến Nhật Bản trên cơ sở Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản. Các ứng viên sẽ chủ yếu tập trung vào thuật ngữ kỹ thuật và các kỹ năng hội thoại cần thiết cho công việc cũng như khóa đào tạo nhập môn cho y tá và điều dưỡng viên.

Các ứng viên tham gia khóa học này đều có chứng chỉ y tá, hộ lý ở Việt Nam. Trước khi đến Nhật Bản, họ cũng tham gia các khóa học 1 năm tiếng Nhật ở Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận các ứng viên y tá và điều dưỡng viên từ Indonesia vào năm 2008 và Philippines năm 2009 dựa trên các chương trình đối tác kinh tế tương ứng. Tuy nhiên, những khó khăn về ngôn ngữ, đặc biệt là chữ Hán-Nhật và các thuật ngữ trong các bài kiểm tra được cho là những trở ngại đáng kể đối với các ứng viên nước ngoài.

Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã mở lớp tiếng Nhật sơ cấp cho các ứng viên Việt Nam và chỉ những người đã hội đủ kỹ năng hội thoại thông thường mới được phép đến Nhật Bản với tư cách ứng viên. Sau khi tham gia chương trình này, các ứng viên sẽ bắt đầu làm việc tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế trên toàn quốc vào tháng 8/2014 theo diện thực tập sinh đồng thời vẫn phấn đấu đạt được chứng chỉ y tá và điều dưỡng viên ở Nhật Bản.

Theo thoả thuận này, các ứng viên cho vị trí y tá sẽ được phép ở Nhật Bản tới 3 năm và các ứng viên làm điều dưỡng sẽ có 4 năm để vượt qua các bài kiểm tra cấp quốc gia tương ứng. Nếu vượt qua các bài sát hạch này, họ sẽ có thể làm việc ở Nhật Bản không giới hạn thời gian.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản