Nhật Bản dự kiến dỡ lệnh cấm nhập cảnh đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam

Tờ Yomiuri ngày 8/10 đưa tin, Nhật Bản có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bắt đầu từ tháng tới. Trong danh sách này có Trung Quốc, Australia, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan/Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng quy định về đi lại với 12 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ ra thông báo, khuyến nghị công dân hạn chế việc đi lại không cần thiết và không cấp bách đến 12 quốc gia và vùng lãnh thổ nêu trên. Nhật Bản hiện áp dụng quy định cấm nhập cảnh nước này đối với 159 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Về quy trình thực hiện, Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép các công dân là doanh nhân người Nhật Bản và người nước ngoài có quy chế thường trú được vào Nhật Bản mà không cần cách ly hai tuần. Quy định tự cách ly hai tuần sẽ được miễn trừ với số doanh nhân trở về/nhập cảnh vào Nhật Bản khi họ nộp đơn trình bày kế hoạch công tác. Những doanh nhân này cũng được yêu cầu hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. 

Nhật Bản đang tìm cách nới lỏng các quy định về cách ly để tạo điều kiện cho khối nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình di chuyển, nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động kinh tế. Trước đó, từ ngày 1/10, Nhật Bản cho phép công dân nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này nếu họ có kế hoạch sinh sống, công tác tại Nhật Bản trong thời gian từ ba tháng trở lên. 

Trước khi có quy định mới, trung bình một ngày có khoảng 2.000 người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
Nhật Bản xem xét nới lỏng quy định cách ly đối với trường hợp nhập cảnh
Nhật Bản xem xét nới lỏng quy định cách ly đối với trường hợp nhập cảnh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ quy định cách ly 14 ngày tại nhà đối với các trường hợp đi công tác nước ngoài trở về nước nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN