Nhật Bản có thể sử dụng quyền phòng thủ tập thể nếu Triều Tiên tấn công Mỹ

Ngày 10/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Tokyo coi một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào Mỹ là trường hợp có thể sử dụng quyền phòng thủ tập thể. 


Đây là lần đầu tiên ông Abe nêu đích danh một quốc gia mà quyền phòng thủ của các nước đồng minh bị tấn công vũ trang có thể được thực hiện chống lại quốc gia đó. Hiện một ủy chính phủ đang thảo luận liệu Nhật Bản có nên thực hiện quyền phòng thủ tập thể hay không bằng việc thay đổi cách lý giải hiện nay đối với hiến pháp hòa bình. Dự kiến, ngay trong tháng 4 tới, ủy ban này sẽ đề xuất với Thủ tướng Abe việc dỡ bỏ lệnh cấm phòng thủ tập thể mà Nhật Bản tự áp đặt. Các chuyên gia trong ủy ban cho rằng tất cả các nước đều được phép sử dụng quyền này chiểu theo luật pháp quốc tế. 

Tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Abe đã nêu ra kịch bản "Triều Tiên tấn công Mỹ". Ông nhấn mạnh: "Khi cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, thì chúng ta cũng phải thảo luận có nên ngăn chặn việc chuyển vũ khí và đạn dược đến Triều Tiên hay không". Ông Abe dường như ám chỉ khả năng triển khai Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hay Lực lượng Bảo vệ Bờ biển để khám xét các tàu đến Triều Tiên, một biện pháp phòng thủ tập thể cho dù Nhật Bản không bị tấn công.


T.N 

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản