Nhật Bản chưa có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định vẫn còn quá sớm để quyết định xem liệu có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận theo đúng kế hoạch vào ngày 21/3 tới hay không.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Suga cho biết trong thời gian gần đây, tốc độ giảm của các ca nhiễm mới đã đi ngang. Vì vậy, trong tình hình hiện nay, ông không thể đưa ra quyết định liệu có nên chấm dứt hay một lần nữa gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở khu vực này.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia. 

Trong khi đó, ông Shigeru Omi, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ, khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp đã phát huy tác dụng và ông cho rằng chưa nên ra quyết định về vấn đề này mà không xem xét nguyên nhân khiến đà giảm số ca nhiễm mới chững lại.

Liên quan chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, người được giao phụ trách chương trình này, cho biết ông hy vọng sẽ đưa ra một "bức tranh" tổng thể về việc tiêm phòng vaccine trong tháng này. Bên cạnh đó, theo ông Kono, Nhật Bản có thể sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm phòng, được coi là là “hộ chiếu vaccine”, nếu điều này cần thiết cho hoạt động đi lại giữa các nước.

Ngày 5/3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba tới ngày 21/3 do hệ thống y tế vẫn trong tình trạng căng thẳng và đà giảm số ca nhiễm mới đã chậm lại.

* Ngày 15/3, Mỹ đã tạm thời đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), sau khi có 2 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2. Hai nhân viên này nằm trong số những người phải thực hiện xét nghiệm bắt buộc do cư trú ở khu căn hộ có ca nhiễm mới. Theo giới chức Mỹ, việc đóng cửa tạm thời Tổng lãnh sự quán là để khử trùng toàn bộ tòa nhà. 

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đến nay Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng 11.000 ca mắc và 200 ca tử vong do dịch bệnh này.

Đào Thanh Tùng - Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 1 liều duy nhất
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 1 liều duy nhất

Trung Quốc sẽ bắt đầu chủng ngừa đại trà loại vaccine COVID-19 1 liều duy nhất trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới, giúp tăng tốc quá trình tiêm chủng vaccine COVID-19 ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN