Nhật Bản ghi nhận gần 400 ca mắc biến thể mới

Ngày 9/3, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản thông báo gần 400 người tại nước này đã bị nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khác với những biến thể được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù khác với những biến thể mới được phát hiện trước đó ở 3 nước trên song biến thể mới được phát hiện ở Nhật Bản có một số điểm tương đồng với những biến thể ở Nam Phi và Brazil. Điểm tương đồng là có thể gây nguy cơ tái lây nhiễm nhiều hơn và những vaccine phòng ngừa hiện tại có thể ít đạt hiệu quả hơn.

Cơ quan trên cho biết biến thể mới được phát hiện này đã lây nhiễm cho 394 người tại nhà, hầu hết ở khu vực Kanto, trung tâm Tokyo của Nhật bản trong khi 2 người bị phát hiện lây nhiễm trong thời gian cách ly.

Người đứng đầu Trung tâm sẵn sàng và ứng phó khẩn cấp của cơ quan trên, Tomoya Saito, cho rằng ông không nghĩ biến thể này sẽ trở nên phổ biến hơn, song các nhà chức trách sẽ tiếp tục cố gắng để nắm rõ tình hình.

Theo chuyên gia này, biến thể mới được cho bắt nguồn từ nước ngoài song không rõ cụ thể từ đâu. Viện này cũng cho biết ưu tiên hơn những biện pháp ứng phó với biến thể từ Anh vốn được xem là dễ lây nhiễm hơn.

* Cùng ngày, Thái Lan đã ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19, hầu hết là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trung tâm quản lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) cho hay trong số ca mắc mới trên, có 43 ca lây nhiễm trong nước, gồm 38 ca tại Samut Sakho, Tây Nam thủ đô Bangkok. Cho tới nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 26.501 ca mắc, trong đó đa phần là các ca lây nhiễm trong công đồng, và 85 ca tử vong.

* Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (CDC) châu Phi cho biết tính đến ngày 9/3, số ca mắc COVID-19 tại châu lục này là 3.975.045 ca và 106.095 ca tử vong, trong khi 3.552.813 bệnh nhân đã phục hồi.

Xét về số ca mắc, Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ai Cập và Ethiopia là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Phi. Nam Phi cũng đứng đầu về số ca tử vong với 50.803 ca, tiếp theo là Ai Cập với 11.038 ca và Maroc là 8.683 ca.

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết đang có nhiều thách thức trong bối cảnh châu lục này gặp khó khăn trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, người dân đang phải đối mặt với cái gọi là "sự mệt mỏi do đại dịch" bởi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được thực hiện trong 1 năm qua.

Thanh Hương (TTXVN)
Vaccine của Pfizer/BioNTech có khả năng vô hiệu hóa biến thể của SARS-CoV-2
Vaccine của Pfizer/BioNTech có khả năng vô hiệu hóa biến thể của SARS-CoV-2

Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer Inc và BioNTech SE phối hợp sản xuất có khả năng vô hiệu hóa biến thể của SARS-CoV-2 đang lây lan tại Brazil hiện nay. Đây là kết luận của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm công bố trên tạp chí Y khoa New England ngày 8/3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN