Nhật Bản cho phép xuất khẩu lô hàng nguyên liệu công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc

Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu lô hàng hydrogen fluoride đầu tiên sang Hàn Quốc kể từ sau lệnh hạn chế 3 loại vật liệu công nghệ cao, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) để sản xuất màn hình thông minh, hydrogen fluoride và photoresist (chất cản màu) sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn.

Kể từ khi áp đặt các hạn chế trên hồi đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản cũng đã hai lần cho phép xuất khẩu chất cản màu sang Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Bảng thông báo "Chúng tôi không bán hàng Nhật" được treo tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc ngày 17/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Seoul cho rằng siết chặt quản lý xuất khẩu là động thái trả đũa của Tokyo trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945. Tuy nhiên, phía Nhật Bản giải thích đây là vì "lo ngại an ninh".

Tranh cãi thương mại giữa hai nước đã tăng cao khi Nhật Bản chính thức thực thi quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" đối tác thương mại được ưu đãi. Tranh cãi này còn lan sang cả lĩnh vực quốc phòng sau khi Seoul quyết định chấm dứt Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMA) với Nhật Bản.

Theo thống kê chính thức được Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 29/8, số hàng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc trong tháng 7 đã giảm 83,7% so với tháng 6, xuống còn 479 tấn. Kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu này cũng giảm 32,6%, xuống còn 400 triệu yen (3,78 triệu USD).

Bộ trên không thu thập số liệu thống kê liên quan đến hai nguyên liệu còn lại - photoresist và fluorinated polyimide.

Nhật Bản chiếm thị phần lớn về cả ba nguyên liệu trên và các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản