Hàn Quốc đã báo trước sẽ đưa Nhật Bản ra khỏi 'Danh sách Trắng'

Ngày 17/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Sung Yun-mo cho biết Seoul đã báo trước với Tokyo về kế hoạch đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy, đồng thời khẳng định sẵn sàng trao đổi thêm với Tokyo nếu cần thiết. 

Chú thích ảnh
Bảng thông báo không bán, không mua các sản phẩm từ Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 16/7. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Sung Yun-mo viết: “Chính phủ đã báo trước với Nhật Bản về việc đưa nước này ra khỏi “Danh sách Trắng”, đồng thời giải thích với Tokyo về những chi tiết quan trọng và các thủ tục liên quan đến biện pháp này. Nếu cần có thêm những lời giải thích, chúng tôi sẽ thực hiện theo cách mà Nhật Bản mong muốn - bất cứ điều gì, tham vấn hoặc giải thích”.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Nhật Bản khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, song phía Hàn Quốc vẫn thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Căng thẳng leo thang sau khi Nhật Bản quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, đồng thời loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác được ưu đãi thương mại - quyết định có hiệu lực từ ngày 28/8 tới. Đáp lại, ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Seoul tuyên bố để ngỏ các cuộc tham vấn nếu Tokyo yêu cầu, trong khi vẫn tiến hành lấy ý kiến của người dân trước khi thay đổi này có hiệu lực.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh quan trọng tại Đông Bắc Á đang xấu đi nghiêm trọng, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/8 đã cam kết duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với Hàn Quốc lẫn Nhật Bản. 

Tuyên bố của Washington được đưa ra sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã nhất trí với sự khẳng định của người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono rằng mọi vấn đề về bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên đều được giải quyết theo hiệp định ký kết năm 1965.  

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại lập trường của Washington khẳng định "là một đồng minh và người bạn của Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ tin rằng việc đảm bảo các mối quan hệ vững mạnh và chặt chẽ giữa 3 nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đối phó với những thách thức chung trong khu vực, trong đó có những thách thức từ Triều Tiên, cũng như đảm bảo các ưu tiên khác của 3 nước tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. 

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cơ quan này đã khẳng định với phía Mỹ rằng những thông tin từ truyền thông Nhật Bản là "không đúng sự thật".

Phương Oanh (TTXVN)
Lãnh đạo Hàn Quốc - Nhật Bản không gặp song phương bên lề Hội nghị G20
Lãnh đạo Hàn Quốc - Nhật Bản không gặp song phương bên lề Hội nghị G20

Ngày 25/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết không có cuộc gặp nào đã được lên kế hoạch giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN