Nhật bác bỏ khả năng nội các từ chức đồng loạt

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 2/11 đã bác bỏ khả năng nội các từ chức đồng loạt. Thay vào đó, ông Noda thể hiện sẵn sàng áp dụng các biện pháp để vực dậy nền kinh tế đang trì trệ và soạn thảo ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2012.

Trong trả lời chất vấn tại thượng viện (do phe đối lập kiểm soát), Thủ tướng Noda nói rằng nội các từ chức đồng nghĩa với việc ông “rũ bỏ trách nhiệm của một thủ tướng”. Ông đề nghị các thượng nghị sĩ hợp tác thông qua các dự luật chủ chốt trong phiên họp quốc hội bất thường hiện nay (dự kiến kết thúc ngày 30/11). Thủ tướng Noda cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu giảm tốc do đồng yên tăng giá, trong khi kinh tế thế giới đình trệ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.


Ông Noda bác bỏ khả năng nội các từ chức đồng loạt. Ảnh: AFP/TTXVNLiên quan đến việc giải tán hạ viện, ông Noda không nói rõ thời điểm nào sẽ tuyên bố giải tán hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử sớm, mà chỉ cho biết sẽ quyết định khi điều kiện chín muồi.

Trước đó, ông Noda đã nêu lên một trong số các điều kiện là quốc hội phải thông qua dự luật phát hành công trái để bù đắp thiếu hụt ngân sách. Bộ Tài chính Nhật Bản đã cảnh báo rằng chính phủ sẽ hết nguồn tài chính vào cuối tháng 11 nếu dự luật này không được thông qua.

Đây là lần đầu tiên một cuộc trả lời chất vấn khẩn cấp được tiến hành tại Quốc hội Nhật Bản kể từ tháng 4/1985, và cũng là lần đầu tiên ở Nhật Bản, một thủ tướng bị thượng viện thông qua nghị quyết khiển trách vẫn tiếp tục tại nhiệm và trả lời chất vấn tại thượng viện.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Bầu cử Mỹ: Lo ngại kịch bản khó phân xử

    Bầu cử Mỹ: Lo ngại kịch bản khó phân xử

    09:48 ngày 03/11/2012

    Trước thế giằng co hoặc chỉ dẫn điểm nhau trong phạm vi sai lệch của các cuộc thăm dò dư luận ở thời điểm chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới, các chuyên gia chính trị lo ngại kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 6/11 tới có thể xảy ra những kịch bản rất khó phân xử.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản