Nhân viên cũ kiện tỷ phú E.Musk lạm dụng tình dục

Nhiều nhân viên cũ của SpaceX đã đệ đơn kiện Giám đốc điều hành Elon Musk về "nền văn hóa đen tối" phân biệt giới tính mà ông xây dựng tại công ty này.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Elon Musk. Ảnh: Getty Images

Đơn khiếu nại dân sự được đệ trình lên tòa án California ở Los Angeles (Mỹ) ngày 12/6, cáo buộc ông Musk đã sa thải nhóm nhân viên này vào năm 2022, sau khi họ công bố một bức thư ngỏ bày tỏ những quan ngại của mình. Theo đơn kiện, tỷ phú công nghệ đã dẫn dắt công ty vào "thời kỳ đen tối", nơi phụ nữ bị xem là nạn nhân của của những câu nói sàm sỡ và bị nhận mức lương thấp hơn đồng nghiệp nam giới. Bên nguyên cáo buộc ông Musk và một số thành viên khác tại SpaceX đã quấy rối tình dục, phân biệt đối xử, có hành vi trả đũa và vô cớ chấm dứt hợp đồng với những nhân viên có ý kiến phản đối.

Luật sư Laurie Burgess đại diện cho nguyên đơn bày tỏ mong muốn ông Musk sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Trong khi đó, cô Paige Holland-Thielen - một thành viên bên nguyên - nêu rõ việc nộp đơn kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tìm kiếm công lý, buộc lãnh đạo SpaceX phải chịu trách nhiệm cho các hành vi sai trái của mình và thực hiện những thay đổi về chính sách ở SpaceX nhằm tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh hơn. 

Hiện SpaceX chưa bình luận gì về vụ kiện nói trên.

Không chỉ SpaceX, công ty sản xuất xe điện Tesla - một công ty danh tiếng khác của tỷ phú Musk - cũng đã vướng vào những cáo buộc tương tự về hành vi phân biệt chủng tộc và quấy rối tình dục tại nhà máy ở California.

Thanh Phương  (TTXVN)
Tỷ phú Elon Musk hủy đơn kiện 'cha đẻ' của ChatGPT
Tỷ phú Elon Musk hủy đơn kiện 'cha đẻ' của ChatGPT

Ngày 11/6, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk đã rút đơn kiện tập đoàn công nghệ OpenAI và hai nhà đồng sáng lập Sam Altman và Greg Brockman vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập và phát triển công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN