Nhận giải thưởng vì “đấu tranh” cho nhà vệ sinh!

Một phụ nữ Ấn Độ đã được trao giải thưởng lên tới 10.000 USD vì quyết định “dũng cảm” - bỏ nhà chồng chỉ vài ngày sau khi cưới để phản đối cảnh thiếu nhà vệ sinh.

Chỉ có 1/3 dân số Ấn Độ được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh đảm bảo. Ảnh Internet.


Chị Anita Narre đã được tổ chức phi lợi nhuận Sulabh International trao giải thưởng trên vì đã không chịu “đi bậy” mà phát động một cuộc “cách mạng toilet” ở ngôi làng của cô thuộc bang miền trung, Madhya Pradesh.

“Narre đã vận động những phụ nữ khác trong làng “nịnh” chồng mình xây toilet trong nhà. Nhờ hành động dũng cảm của cô ấy, ngôi làng đã chuyển biến được như ngày nay”, đại diện của Sulabh International, ông Chadrasekhar phát biểu với hãng tin AFP.

Narre đã ra khỏi nhà chồng vài ngày sau khi kết hôn hồi tháng 5 năm ngoái chỉ vì ngôi nhà không có toilet. Cô đã quay trở lại ngay khi chồng mình xây xong khu vệ sinh với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Theo ông Chandrasekhar, chiến dịch xây dựng nhà vệ sinh miễn phí mà tổ chức của ông phát động đã gặp một trở ngại là dân làng thường cho rằng, việc xây toilet trong nhà là... bẩn thỉu. “Câu chuyện của Narre đã giúp thay đổi một phần quan niệm sai lầm đó và chiến dịch của chúng tôi đã có động lực mới. Nhiều người dân ở các làng gần đó cũng đã theo gương và đề nghị chúng tôi xây giúp toilet”, Chandrasekhar cho biết.

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tình trạng thiếu toilet và các cơ sở vệ sinh khác đã khiến Ấn Độ tốn kém tới 54 tỉ USD mỗi năm vì chi phí cho các bệnh liên quan đến vệ sinh dịch tễ, giảm năng lực sản xuất và các nhân tố khác liên quan.

Vấn đề nói trên đặc biệt nghiêm trọng ở những vùng nông thôn, nơi phụ nữ trở thành những nạn nhân chính. Một nghiên cứu của Liên hợp quốc vào năm 2010 đã phát hiện, số người Ấn Độ được tiếp cận với điện thoại di động còn lớn hơn cả với nhà vệ sinh.

Ấn Độ có khoảng 894 triệu thuê bao điện thoại di động, đủ để phục vụ hơn một nửa dân số 1,2 tỉ người của nước này. Nhưng chỉ có 366 triệu người, chiếm 1/3 dân số, được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh đảm bảo.


Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản