Nhân dân Algeria ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế giới quan và nhân sinh quan của Người về sự nghiệp đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức đã chiếm được tình cảm trọn vẹn của người dân Algeria. Tên Bác luôn được người dân nơi đây nhắc đến với sự ngưỡng mộ chân thành.

Phóng viên TTXVN tại Algiers cho biết dù bất cứ ở đâu trên đất nước Algeria này hay gặp bất kỳ người dân nào, khi chúng tôi nói chúng tôi là người Việt Nam, rất nhiều người dân Algeria đều reo lên “Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp” hay “Việt Nam – Hồ Chí Minh". Và những câu nói này đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người dân quốc gia Bắc Phi này.

Trong những ngày tháng Năm này, khi đến Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers để đặt vòng hoa tưởng nhớ Bác Hồ cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện bà con người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Algeria, chúng tôi tình cờ gặp cụ Mohamed Hassani, 87 tuổi, nhà cụ nằm ngay Đại lộ mang tên Bác. Cụ cho biết tấm gương về lòng yêu nước của Bác đã động viên nhiều thanh niên Algeria, trong đó có cụ, tham gia đội quân của những người kháng chiến chống thực dân Pháp đòi độc lập cho Algeria. Cụ cho biết thêm cụ là một trong số hàng trăm dân cư sống dọc đại lộ này, rất vinh dự được chào đón Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến thăm đại lộ Hồ Chí Minh hồi tháng 4/2010.

Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Algers.


Về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam Chefaoui khẳng định thanh niên Việt Nam và Algeria học tập ở Người "sự sáng suốt, lòng yêu nước sâu sắc và tinh thần dân tộc". Ông gọi Bác là nhà tiên tri biết trước được thắng lợi của cách mạng ở Việt Nam cũng như ở Algeria trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của mỗi nước. Theo ông Chefaoui, Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ xuất sắc nhất của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Ông nói: “Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng đối với nhiều thế hệ thanh niên Algeria”.

Thế hệ trẻ Algeria ngày nay cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Bác. Nữ phóng viên trẻ của báo điện tử “Le Jeune Indépendant” Aoura Racha tâm sự: “Tôi đã đến Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng Tư lịch sử của các bạn để được chứng kiến những thay đổi, phát triển vượt bậc của thành phố mang tên Bác 40 năm sau ngày giải phóng. Tôi rất khâm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người lãnh đạo thắng lợi mọi cuộc cách mạng của Việt Nam”. Chị Racha cho biết thêm rất muốn quay lại Việt Nam một lần nữa, nhất là để đi thăm thủ đô Hà Nội nơi có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một vĩ nhân như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị Yamina Mihoubi, bên tượng Bác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.


Còn đối với Yamina Mihoubi, sinh năm 1970, thế hệ Việt kiều thứ hai tại Algeria, đã rất xúc động nói câu “Bác Hồ Chí Minh muôn năm” bằng tiếng Việt. Chị tâm sự: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vĩ nhân, một người nổi tiếng vì sự khiêm tốn, giản dị và tinh thần yêu nước cao cả. Người là biểu tượng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc không chỉ với Việt Nam mà còn trên thế giới. Tôi luôn ngưỡng mộ Bác và tự hào vì những gì Bác đã làm cho đất nước Việt Nam.”

Sẽ còn phải kể đến nhiều người Algeria khác mà chúng tôi đã từng gặp. Tất cả họ đều nói tới Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính và sự ngưỡng mộ, bởi đơn giản Bác Hồ là người đưa đường chỉ lối cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Algeria.


Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Algeria)
Hội thảo quốc tế về di sản tư tưởng Hồ Chí Minh tại Nga
Hội thảo quốc tế về di sản tư tưởng Hồ Chí Minh tại Nga

Hội thảo khoa học quốc tế nhằm giúp các nhà khoa học và nhân dân hai nước nhận thức đầy đủ hơn về di sản tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN