Nhà Trắng: Triều Tiên phải giữ cam kết, không thử hạt nhân và tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điều kiện Bình Nhưỡng giữ lời hứa về việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuyên bố này được một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra ngày 11/3.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 9/3, trả lời các câu hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không để cuộc gặp này diễn ra cho đến khi nhìn thấy những hành động cụ thể đi đôi với lời nói của Triều Tiên".

Bà Sanders cũng nhấn mạnh việc Mỹ chấp nhận lời mời gặp mặt của phía Triều Tiên dựa trên việc Bình Nhưỡng thực hiện các hành động cụ thể theo những cam kết đã đưa ra trước đó.

Trong một thư điện tử gửi tới Yonhap ngày 11/3, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) đã bác bỏ ý kiến cho rằng chính quyền Mỹ đã đặt ra những điều kiện tiên quyết mới cho cuộc gặp thượng đỉnh này, đồng thời hối thúc Triều Tiên có "những hành động cụ thể".

Quan chức này nêu rõ: "Tuyên bố của Thư ký báo chí (người phát ngôn) Nhà Trắng về 'những hành động cụ thể' không liên quan tới các điều kiện tiên quyết mới. Thư ký báo chí đã truyền đạt rằng Triều Tiên phải giữ cam kết về việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như không tiến thành thử hạt nhân và tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh".

Tổng thống Trump ngày 8/3 đã đồng ý gặp riêng nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới sau một năm căng thẳng gia tăng liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim Jong-un cho biết sẵn sàng thảo luận vấn đề hạt nhân với Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không phóng thử tên lửa trong lúc hai bên tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử này. Tổng thống Trump đã bày tỏ tin tưởng Triều Tiên "muốn kiến tạo hòa bình", đồng thời dự báo cuộc gặp đã được nhất trí giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đạt "thành công lớn".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản