Nhà Trắng tìm cách giải quyết căng thẳng Thượng viện - CIA

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/3 cam kết sẽ công bố báo cáo về chương trình thẩm vấn của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) ngay khi hoàn thành. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Nhà Trắng trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Thượng viện và CIA liên quan đến tiến trình điều tra đối với chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố do CIA tiến hành nhưng đã bị Tổng thống Obama đình chỉ từ năm 2009.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN


Căng thẳng nảy sinh sau khi CIA phát hiện trong kết quả điều tra chưa công bố của Thượng viện có nội dung một bản báo cáo của CIA thuộc diện không được truy cập. Sau phát hiện này, CIA chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra về việc các nhân viên Thượng viện có thể đã đột nhập mạng máy tính của CIA để đánh cắp tài liệu mật nói trên.

Động thái của CIA đã châm ngòi cho sự giận dữ từ Thượng viện, nơi cho rằng các nhân viên CIA đã lục soát trái phép máy tính của các nhân viên Thượng viện để theo dõi tiến trình điều tra. Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ Diane Feinstein hôm 11/3 còn chỉ trích CIA vi phạm nguyên tắc phân quyền của Hiến pháp Mỹ, đồng thời yêu cầu CIA phải thừa nhận hành động trên là không phù hợp và đưa ra lời xin lỗi. Tuy nhiên, Giám đốc CIA John Brennan đã bác bỏ chỉ trích của bà Feinstein và yêu cầu Bộ Tư pháp vào cuộc.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obama khẳng định Giám đốc CIA đã có phản ứng phù hợp khi chuyển vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney xác nhận Giám đốc CIA cùng với quyền luật sư CIA Robert Eatinger đã thông báo với Nhà Trắng trước khi yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra.

Bất đồng giữa CIA với Thượng viện được cho là đã phá hỏng quan hệ tốt đẹp giữa bà Feinstein với cộng đồng tình báo Mỹ, vốn được thượng nghị sỹ này bảo vệ trước các cáo buộc liên quan đến việc ngành tình báo có những hành động lạm quyền. Đây cũng là vụ bê bối lớn nhất từ trước đến nay giữa CIA với Thượng viện kể từ những năm 1970 của thế kỷ trước, khi các nhà lập pháp phát hiện những hành động lạm quyền của CIA và đệ trình cải cách luật nhằm hạn chế quyền lực của các cơ quan tình báo.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản