Nhà Trắng cân nhắc đánh thuế lợi nhuận dầu khí để hỗ trợ người dân

Ông Bharat Ramamurti, Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 2/6 cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các đề xuất của Thượng viện và Hạ viện trong việc đánh thuế đối với lợi nhuận từ dầu mỏ và khí đốt của các công ty sản xuất năng lượng để trợ cấp cho người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Các bể chứa dầu tại Houston, bang Texas, Mỹ ngày 21/4/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một đề xuất nhận được sự ủng hộ của 15 Thượng nghị sỹ Dân chủ và nhiều thành viên trong Hạ viện, một mức thuế mới sẽ được áp dụng hàng quý đối với các công ty dầu lớn cho lượng dầu thô được sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Doanh thu từ loại thuế này sẽ được chi trả cho người tiêu dùng có thu nhập dưới một mức nhất định dưới dạng hoàn thuế, và số tiền trợ cấp này có thể lên đến vài trăm USD mỗi năm. Nhưng dự thảo này đang đối mặt với triển vọng bất ổn tại Quốc hội Mỹ.

Những cuộc thảo luận về vấn đề này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Biden đang chịu áp lực mạnh mẽ phải xoa dịu tác động từ lạm phát, nhất là giá xăng, trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng chậm lại trong tháng Tư, ở mức 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá xăng rời khỏi các mức cao kỷ lục, qua đó cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh.

Giá năng lượng tăng cao đã giúp các công ty sản xuất dầu lớn đạt lợi nhuận lớn trong năm nay. Anh hồi tuần trước đã công bố mức thuế 25% đối với lợi nhuận của các công ty sản xuất dầu khí, cùng với gói hỗ trợ trị giá 15 tỷ bảng Anh (18,9 tỷ USD) cho các hộ gia đình đang vật lộn để chi trả cho các hóa đơn năng lượng gia tăng.

Khánh Ly (TTXVN)
Lạm phát tại Mỹ có thể sẽ không nghiêm trọng như những năm 1970
Lạm phát tại Mỹ có thể sẽ không nghiêm trọng như những năm 1970

Theo một số chuyên gia về đầu tư và các nhà kinh tế, việc giá cả tại Mỹ tăng mạnh như hiện nay sẽ không nghiêm trọng như cú sốc kéo dài vào những năm 1970.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN