Nhà Trắng bác đơn xin khoan hồng cho Snowden

Nhà Trắng ngày 28/7 đã ra tuyên bố bác bỏ lá đơn đề nghị khoan hồng cho cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, nhấn mạnh "kẻ đốt đền" phải trở về Mỹ để chịu tội vì tiết lộ những bí mật động trời về chương trình do thám quy mô lớn của chính phủ Mỹ.

Edward Snowden.


Phát biểu trước báo giới, bà Lisa Monaco, cố vấn về an ninh nội địa và chống khủng bố của Nhà Trắng, chỉ trích quyết định nguy hiểm của Snowden khi đánh cắp và tiết lộ những thông tin mật cho giới truyền thông mang lại những hậu quả nghiêm trọng đối với nền an ninh của nước Mỹ và sự an toàn của người dân. Bà nhấn mạnh cựu nhân viên CIA nên trở về Mỹ, "chấp nhận mọi hậu quả do mình gây ra" và chịu sự phán xét của dư luận thay vì chạy trốn và xin tỵ nạn tại Nga.

Chính phủ Mỹ đã tái khẳng định lập trường cứng rắn trên đối với Snowden nhằm bác bỏ đơn xin ân xá cho cựu nhân viên CIA được trình lên Nhà Trắng hồi mùa hè năm 2013 sau khi thu nhận được hơn 167.000 chữ ký. Washington đã gọi Snowden là một "tin tặc" và là "kẻ phản bội", gây nguy hiểm đến tính mạng người dân khi tiết lộ các tài liệu mật về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận sau khi cựu nhân viên Snowden phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ. Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả ở trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo an ninh quốc gia.

Mới đây nhất, ngày 28/7, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia đã ra thông báo cho biết theo một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm nay NSA sẽ chấm dứt các hoạt động thu thập khối lượng lớn dữ liệu điện thoại của công dân, qua đó chính thức khép lại chương trình do thám gây tranh cãi vào cuối tháng 11 tới.

TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản