Snowden cho rằng Mỹ đang nối lại giám sát hàng loạt

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho rằng chính quyền Mỹ đang dùng “quân bài khủng bố” để khôi phục hoạt động giám sát hàng loạt mà chính họ từng công nhận là bất hợp pháp.

Edward Snowden tại Moscow ngày 9/10/2013. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong đoạn ghi hình từ Moskva (Nga) khi tham gia cuộc thảo luận do Tổ chức Ân xá Quốc tế tổ chức tại London (Anh), Snowden lưu ý rằng chương trình giám sát hàng loạt do anh ta vạch trần đã chứng minh tính vô hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố.

Snowden nói: “Hoạt động giám sát hàng loạt là sự lãng phí tiền của xã hội và bộc lộ những tiêu cực về hạn chế tự do”. Theo Snowden, thông qua liên kết với các trang điện tử và công cụ tìm kiếm hàng đầu của Mỹ, chính quyền Washington có thể nắm rõ hồ sơ của từng cá nhân.

Hồi tháng 6/2013, Snowden đã chuyển cho tờ "Washington Post" và "The Guardian" hàng loạt tài liệu bí mật về chương trình giám sát của các cơ quan tình báo Mỹ và Anh trên Internet, động thái khiến anh ta phải bỏ trốn khỏi Mỹ.


Gần đây nhất, hôm 2/6, Mỹ đã thông qua Đạo luật nước Mỹ Tự do. Tài liệu này được cho là sự thỏa hiệp hợp lý nhưng về cơ bản không có gì thay đổi, nghĩa là các cơ quan an ninh có thể tiếp tục nghe trộm và theo dõi liên lạc điện tử của công dân Mỹ.

Theo luật mới, các công ty viễn thông bắt buộc tiến hành lưu trữ thông tin và với sự chấp thuận của tòa án đặc biệt, nhân viên tình báo Mỹ sẽ có thể nghiên cứu thu âm hội thoại.
TN (Theo Sputnik)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản