Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bàn với Chủ tịch Trung Quốc về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/1 đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2018. Ảnh: Reuters

Cả truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đều đã xác nhận về chuyến công du Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sự kiện này diễn ra trong thời điểm xuất hiện nhiều thông tin về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Yonhap dẫn nguồn giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã bàn luận trong một tiếng đồng hồ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và tăng cường quan hệ song phương Bắc Kinh-Bình Nhưỡng.

Trong năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dự 3 hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình, trước và sau những cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông chủ Nhà Trắng Trump.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong ngày 12/6/2018 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực diện nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên. Nhưng hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá đến nay mục tiêu phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển rõ ràng.

Trong bài phát biểu đầu năm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề cập đến cam kết phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Trump một lần nữa. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng cảnh báo Triều Tiên có thể đi con đường khác nếu Mỹ duy trì trừng phạt và áp lực.

Đáp lại, Tổng thống Trump lên mạng xã hội Twitter và khẳng định cũng sẵn sàng cho cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Trung Quốc vào chiều 7/1. Đồng hành cùng ông còn có đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) xác nhận ông Kim Jong-un có lịch trình thăm Trung Quốc từ ngày 7-10/1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/1 đã đánh giá cao hỗ trợ của Trung Quốc trong giải quyết khủng hoảng Triều Tiên. Ngoại trưởng Pompeo đồng thời đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ không ảnh hưởng tới điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giaoTrung Quốc Lục Khảng khi nhận được câu hỏi về mối liên quan giữa chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã trả lời: “Trung Quốc luôn ủng hộ hai phía duy trì đàm phán và đạt được kết quả tích cực”.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ chuyển giao căn cứ quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ chuyển giao căn cứ quân sự tại Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin chính phủ quốc gia này sẽ đề nghị Mỹ lựa chọn giữa chuyển giao các căn cứ quân sự tại Syria cho Ankara hoặc phá hủy luôn những công trình này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN