Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ chuyển giao căn cứ quân sự tại Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin chính phủ quốc gia này sẽ đề nghị Mỹ lựa chọn giữa chuyển giao các căn cứ quân sự tại Syria cho Ankara hoặc phá hủy luôn những công trình này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 7/1 đã đến thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để dự cuộc họp với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin nhân dịp ông Bolton đến thăm, Ankara sẽ ngỏ lời đề nghị Mỹ chuyển giao các căn cứ quân sự tại Syria hoặc phải phá hủy chúng. Hiện có tới 22 căn cứ quân sự Mỹ tại Syria.

Chú thích ảnh
Căn cứ quân sự Mỹ tại làng al-Asaliyah nằm giữa Aleppo và Manbij. Ảnh: AFP

Nguồn tin giấu tên của Hurriyet cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận khả năng Mỹ trao các căn cứ quân sự của quốc gia này cho lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) có liên kết với Đảng Công nhân Kurd (PKK) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, kênh CNBC (Mỹ) đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/1 đã quyết định không gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan đánh giá ông Bolton đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi đề ra điều kiện mới để Mỹ rút quân khỏi Syria. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton muốn đảm bảo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công đồng minh của Mỹ tại Syria là các lực lượng người Kurd sau khi Mỹ rút quân.

Trước đó, hôm 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại tuyên bố với báo chí rằng Tổng thống Erdogan đã cam kết không tấn công các chiến binh người Kurd do Mỹ hỗ trợ tại Syria.

Trong bài bình luận đăng trên tờ The New York Times (Mỹ) cùng ngày, Tổng thống Erdogan viết rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã đúng đắn khi rút quân khỏi Syria nhưng điều này “cần được lên kế hoạch cẩn thận và diễn ra phối hợp với những đối tác phù hợp để bảo vệ lợi ích của Mỹ, cộng đồng quốc tế cũng như người dân Syria”.

Trước khi đặt chân đến Ankara, ông Bolton đã khẳng định rằng quân đội Mỹ sẽ chỉ rời miền Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận không động đến người Kurd tại Syria.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Có ít nhất 2.000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại Syria để tham gia cuộc chiến chống IS.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản