Nhà định cư của Ixraen lại chọc giận Mỹ, EU

Sau khi chính quyền Ixraen thông báo kế hoạch xây tiếp 1.100 ngôi nhà tái định cư Do Thái ở Đông Jerusalem, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ngay lập tức công kích mạnh mẽ hành động bị coi là đi ngược lại với những nỗ lực nhằm nối lại đàm phán hòa bình Ixraen - Palextin.

Một công trình xây dựng tại khu tái định cư Do Thái ở Đông Jerusalem. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 28/9 tuyên bố: "Chúng tôi thực sự thất vọng sau khi chính phủ Ixraen thông qua kế hoạch xây 1.100 căn hộ ở Đông Jerusalem… Chúng tôi từ lâu đã kêu gọi hai bên tránh những hành động có thể làm tổn hại lòng tin của nhau và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bên để nối lại đàm phán trực tiếp".

Theo bà Nuland, kế hoạch xây nhà định cư mới của Ixraen không thay đổi niềm tin của Mỹ rằng cách duy nhất để hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình là thông qua đối thoại trực tiếp. Bà Nuland tái khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi hai bên ủng hộ đề xuất trở lại bàn đàm phán của nhóm Bộ tứ (gồm Nga, Mỹ, EU và Liên hợp quốc). Đề xuất này có thể tạo cơ sở tốt để bắt đầu xây dựng lại niềm tin cần có giữa các bên.

Trong một thông báo, bà Catherine Ashton, quan chức cấp cao EU phụ trách an ninh và đối ngoại, bày tỏ: "Tôi lấy làm tiếc về quyết định của Ixraen… Tôi kêu gọi chính quyền Ixraen hủy bỏ kế hoạch này".

Palextin cũng bày tỏ phản ứng gay gắt trước quyết định của Ixraen. Ông Saeb Erekat, Trưởng đoàn đàm phán Palextin, cho rằng 1.100 căn nhà tái định cư của Ixraen như là 1.100 lời nói "không" cho đề xuất của nhóm Bộ tứ về nối lại đàm phán. Người phát ngôn của Tổng thống Palextin, ông Nabil Abu Rdainah, cho rằng Ixraen đang thách thức nguyện vọng của toàn thể cộng đồng quốc tế.

Việc Ixraen quyết định xây thêm nhà tái định cư diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Palextin Mahmud Abbas đệ đơn chính thức lên LHQ đề nghị được công nhận nhà nước Palextin là thành viên chính thức.

Ngay sau đó, nhóm Bộ tứ đã kêu gọi Ixraen và Palextin nối lại hòa đàm trong vòng một tháng nhằm đạt được một thỏa thuận trước cuối năm 2012. Tuy nhiên, phía Palextin khẳng định sẽ không đàm phán nếu Ixraen tiếp tục hoạt động xây dựng các khu tái định cư trên phần đất chiếm đóng của Palextin và sẽ thuộc nhà nước Palextin trong tương lai.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản