Cảnh sát cho biết, thuốc trừ sâu đã được tìm thấy trong thực phẩm và dầu dùng cho bữa ăn trưa miễn phí tại trường học, khiến 23 học sinh bị thiệt mạng và gây bệnh cho 25 người khác ở tiểu bang Bihar, miền bắc Ấn Độ tuần trước.Một trong số các học sinh bị tử vong tại trường Bihar, Ấn Độ. Ảnh: Internet |
Các nhà khoa học pháp y đã phát hiện ra chất monocrotophos, một hợp chất phốt pho hữu cơ được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu, dùng cho mục đích nông nghiệp, rất độc hại đối với con người. Chất này được tìm thấy trong các mẫu dầu ở thùng đựng thức ăn, thức ăn thừa và rau trộn cơm trong hộp đựng đồ ăn của học sinh.
Giám đốc tiểu bang Bihar R. Lakshamanan nói với CNN rằng: “Qua thẩm vấn của chính quyền, Hiệu trưởng của trường, Meena Kumari, đã sơ xuất trong việc giám sát chuẩn bị thức ăn”.
Các bác sĩ cho biết cô Manju Devi, một đầu bếp của trường, đã phải nhập viện sau khi ăn thử thức ăn do chính tay cô nấu.
Theo các báo cáo điều tra, Devi khẳng định với cảnh sát rằng: “Hôm đó, bà hiệu trưởng đã không nghe lời cảnh báo của cô về loại dầu mù tạt dùng để chuẩn bị bữa trưa, nhìn rất tệ và có mùi hôi. Nhưng bà hiệu trưởng vẫn ra lệnh cho cô tiếp tục chuẩn bị bữa ăn”.
Các cuộc điều tra cũng cho thấy khu vực vệ sinh và hệ thống vệ sinh của trường đã bị xuống cấp, hệ thống này được nối từ căn phòng đơn của một tòa nhà xây tạm.
Các chuyên gia của Ấn Độ đã nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm và đã hối thúc triệu tập một cuộc thảo luận về việc làm thế nào để cải thiện bữa ăn tại các trường trong cả nước. Trong khi đó, có thông tin cho rằng chính quyền đã cảnh báo vấn đề an toàn thực phẩm đối với trường Bihar cách đây vài tháng.
CT(Theo CNN)