Người Trung Quốc khó vay tiền mua nhà

Mong muốn mua được một căn nhà vẫn là giấc mơ xa vời đối với nhiều người Trung Quốc, khi cái giá phải trả cho các khoản vay thế chấp ngân hàng đã tăng cao hơn và những người vay tiền phải mất một thời gian dài để đơn xin vay tiền được chấp thuận.

 

Nhiều người dân Trung Quốc đã chào đón Năm Mới 2014 với điều ước rằng mong muốn sở hữu một căn nhà của họ sẽ trở thành hiện thực trong năm Giáp Ngọ. Tuy nhiên, việc các ngân hàng Trung Quốc siết chặt chính sách cho vay thế chấp đang khiến cho mong muốn đó của họ chỉ là một giấc mơ.

 

Nhiều người Trung Quốc mong muốn sở hữu một căn nhà.


Những kết quả khảo sát mới nhất của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc về thông tin cho vay mua bất động sản từ các ngân hàng lớn ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc cho thấy, các điều kiện tín dụng đang trở nên tệ hơn so với dự kiến. Các khoản vay thế chấp mua bất động sản giờ đây phải chịu những mức lãi suất cao hơn và việc phê chuẩn các khoản vay này cũng mất nhiều thời gian hơn, mặc dù hạn ngạch cho vay đã gia tăng.


Các chuyên gia tài chính của Tập đoàn bất động sản Beijing Capital Land cho rằng, ngày càng nhiều ngân hàng Trung Quốc hạn chế các khoản cho vay và thường chỉ ưu tiên cho các nhà phát triển bất động sản nằm trong danh sách riêng của họ, trong đó hầu hết là các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

 

Chính sách cho vay thế chấp bị siết chặt khiến người Trung Quốc khó vay tiền mua nhà.


Theo giới chuyên gia, các ngân hàng Trung Quốc đầu năm nay đã phải đối mặt với nhiều vấn đề về thanh khoản, nhưng giờ đây những vấn đề đó đang trở nên “dễ thở” hơn. Giờ đây hiếm khi có chuyện các ngân hàng chiết khấu đối với những khoản vay thế chấp bởi vì các chi phí tài chính của các ngân hàng đã gia tăng và nhu cầu vay thế chấp cũng đang tăng cao.


Chi nhánh Bắc Kinh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một trong những nhà cho vay bất động sản lớn nhất nước này, giờ đây buộc người mua nhà lần đầu phải trả một khoản phí dựa trên tỷ lệ phần trăm của mức lãi suất chuẩn. Cách đây vài tháng, ngân hàng này đưa ra mức phí là 15% mức lãi suất. Trong khi đó, con số này ở chi nhánh Ngân hàng Đông Á tại Bắc Kinh là 20%.


Theo chính sách của Chính phủ Trung Quốc, những người mua nhà lần đầu có thể được hưởng chiết khấu 15% khi vay thế chấp, trong khi những người mua nhà lần thứ hai cần phải chi trả thêm 10% mức lãi suất cho vay. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản tại nước này. Tuy nhiên, các ngân hàng được phép tính phí cao hơn đối với các khoản cho vay của họ, khi Bắc Kinh dỡ bỏ mức trần lãi suất cho vay như một phần của các biện pháp nhằm tự do hóa cơ chế lãi suất.


Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ hạ nhiệt do các ngân hàng siết chặt tín dụng và giá bất động sản phải đối mặt với sức ép giảm giá. Vì vậy, triển vọng của thị trường trong năm nay sẽ không tốt như trước đây. Đây chính là một trong những tia hi vọng đối với những người không có nhiều tiền để mua nhà.


Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản