Người thân của Phó Tổng thống Mỹ tại Ấn Độ khốn khổ vì 'sóng thần' COVID-19

“Cơn sóng thần” COVID-19 càn quét Ấn Độ đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn và những người thân của Phó Tổng thống Kamala Harris, một người Mỹ gốc Ấn, cũng không phải ngoại lệ.

Chú thích ảnh
Cậu của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Balachandran Gopalan, trò chuyện với truyền thông bên ngoài ngôi nhà của ông ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh AP

Theo hãng tin AP, cụ ông G. Balachandran sống tại Ấn Độ, cậu của bà Kamala Harris, đã bước sang tuổi 80 vào mùa xuân này, một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Nếu không phải vì đại dịch COVID-19, cụ đã có thể được sum vầy và chia sẻ niềm vui với những người thân trong gia đình của mình.

Tuy nhiên, khi virus SARS-CoV-2 đang tàn phá quốc gia Nam Á này, cụ Balachandran chỉ có thể nhận lời chúc mừng thông qua những cuộc điện thoại. Trong đó, có cả cuộc gọi từ cô cháu gái vô cùng nổi tiếng của mình: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Cậu của Phó Tổng thống Harris nói rằng cụ đã nói chuyện với cháu của mình từ khá lâu. Khi cuộc trò chuyện kết thúc, bà Harris đã hứa với cậu sẽ chăm lo cho con gái cụ, cũng là em họ của bà, hiện đang sống ở Washington.

Đó là lần cuối cùng họ có cơ hội trò chuyện. Kể từ đó, đại dịch COVID-19 hoành hành nằm ngoài kiểm soát ở Ấn Độ, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia rơi vào tình trạng quá tải và hàng trăm nghìn người tử vong.

Cuộc khủng hoảng y tế ở Ấn Độ cũng đã tạo nên thách thức về ngoại giao và nhân đạo với chính quyền Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, với bà Harris, điều này cũng là thách thức cá nhân đối với bà. Ấn Độ là nơi mẹ bà sinh ra và nó đã có ảnh hưởng rất lớn đến những dấu mốc trong sự nghiệp chính trị của bà.

Chú thích ảnh
Dân làng cầm ảnh của Phó Tổng thống Kamala Harris sau khi tham gia lễ cầu nguyện đặc biệt trước lễ nhậm chức của bà, bên ngoài một ngôi đền Hindu ở Thulasendrapuram, phía nam Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ hôm 20/1.  Ảnh AP

Khi còn nhỏ, bà Harris thường về thăm Ấn Độ vào mỗi năm. Bây giờ, đại gia đình của Harris chỉ còn lại dì và cậu bà.

Balachandran cho biết, dù cụ đã quen với việc nghe tin về bạn bè, người quen bị nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng giờ đây cụ cảm thấy mầm bệnh đang ở gần mình hơn bao giờ hết. Có những người mà cụ biết, hoặc từng làm việc cùng đã thiệt mạng vì dịch bệnh.

"Tình hình lúc này ở Ấn Độ khá tồi tệ", Balachandran chia sẻ.

Cậu của Phó Tổng thống Harris tự xem mình là người may mắn vì cụ đã nghỉ hưu và dành phần lớn thời gian ở nhà. Cụ ông chỉ thỉnh thoảng đi ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, nên mối đe dọa mắc bệnh cũng giảm đi phần nào.

Em gái của cụ, cụ bà Sarala, cũng trong tình cảnh tương tự, cụ bà đã tự cách ly tại căn hộ ở Chennai. Cả 2 người họ đã đều được tiêm vaccine đầy đủ, điều mà cụ Balachandran cho là rất may mắn vì Ấn Độ đang thiếu hụt vaccine trầm trọng. 

Khi nhắc đế phản ứng của Mỹ trước làn sóng dịch bệnh ở Ấn Độ, Balachandran cho biết cụ không hề trách bà Harris vì Mỹ chậm trễ trong việc hỗ trợ Ấn Độ.

“Mọi quốc gia đều có những ưu tiên của họ. Nước Mỹ cũng đã trải qua thảm kịch tương tự và chúng tôi đã được giúp đỡ. Bây giờ họ vẫn đang hỗ trợ chúng tôi", cụ nói và cho rằng "bà Harris sẽ làm tất cả những gì có thể để giải quyết vấn đề”. 

Chia sẻ thêm về các cuộc trò chuyện với người cháu gái Kamala Harris, cụ Balachandran nói rằng họ chỉ nói về chuyện gia đình. Cụ không nói quá nhiều về các vấn đề ở Ấn Độ và nói đùa rằng bà Harris "có cả một đại sứ quán để gửi tin tức về hàng giờ".

Cuối cùng, cụ cho biết mình hy vọng có thể đến Mỹ để thăm dinh thự của cháu gái sớm nhất có thể. 

"Tôi ước chúng tôi được ở bên nhau, nhưng điều đó dường như quá khó vào thời điểm này", cụ Balachandran nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nga chuyển sang dự trữ vàng và Nhân dân tệ thay cho đồng USD, Euro
Nga chuyển sang dự trữ vàng và Nhân dân tệ thay cho đồng USD, Euro

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết đã giảm lưu trữ đồng Euro, đồng USD và bảng Anh trong kho dự trữ ngoại hối của nước này để chuyển sang vàng, Nhân dân tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN