Người quá béo đi máy bay phải mua hai vé

Bất chấp những phản ứng không thuận từ phía hành khách, một số hãng hàng không dân dụng của Mỹ đã và sẽ áp dụng cái gọi là chính sách "kích cỡ khách hàng" (Customers of Size), theo đó những hành khách béo phì phải mua hai ghế.

Người béo phì phải mua hai vé nếu muốn đi máy bay của hãng AirTran Airways. Ảnh: Internet


Theo thông báo của hãng AirTran Airways, bắt đầu từ ngày 1/3/2012, những hành khách béo phì sẽ phải mua hai vé nếu một ghế không vừa với khổ người của họ. Người phát ngôn của hãng Southwest Airlines, đối tác vừa mua lại hãng hàng không AirTran Airways hồi tháng 5 vừa qua, ông Brad Hawkins cho biết, họ phải áp dụng những quy định đặc biệt này để bảo đảm quyền lợi của những hành khách cảm thấy không thoải mái hoặc bị gò bó khi phải ngồi bên cạnh hành khách quá béo. Quy định của AirTran đối với các hành khách quá khổ bị các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ cho là "xúc phạm quyền con người".

Với thông báo trên, AirTran trở thành hãng hàng không thứ hai ở Mỹ áp dụng chính sách “kích cỡ khách hàng”, sau hãng “mẹ” là Southwest Airlines. Ngoài những quy định đặc biệt trên, AirTran cũng có kế hoạch từ tháng 4/2012 sẽ tăng phí đối với mỗi kiện hành lý quá mức quy định từ 50 USD lên 110 USD.

Năm 2010, hãng hàng không Pháp Air France cũng đã thực thi một chính sách tương tự, theo đó những khách hàng quá béo phải trả thêm 75% giá vé ghế thứ hai.

Trước thực trạng ngày càng có nhiều người béo phì, (ở Mỹ là gần 40% dân số), mới đây tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã triển khai dự án mở rộng ghế ngồi cho hành khách.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản