Người Mỹ ủng hộ chính sách chống khủng bố của chính quyền Obama

Sau những thông tin tích cực về thị trường lao động giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống mức thấp nhất (8,3%) trong vòng ba năm qua, ngày 9/2, các cơ quan thăm dò dư luận lại công bố những đánh giá tương đối tích cực của người dân Mỹ đối với chính sách chống khủng bố của Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Giới chuyên gia cho rằng việc liên tục xuất hiện những tín hiệu lạc quan, cả từ nền kinh tế và thái độ của người dân, chắc chắn sẽ tạo thuận lợi hơn cho nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama.

Kết quả thăm dò của tờ "Bưu điện Oasinhtơn" phối hợp thực hiện với kênh truyền hình ABC News, công bố ngày 9/2, cho biết trong số 1.000 người dân Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trong các ngày từ 1-4/2, có hơn 2/3 nói rằng hiệu quả và chính sách chống khủng bố là lý do chính khiến họ ủng hộ ông Obama, thay vì phản đối nỗ lực tái cử của ông.

Cụ thể, có tới 70% ủng hộ quyết định duy trì nhà tù ở Vịnh Guantanamo, một chủ đề mà năm 2008 khi vận động tranh cử ông Obama cam kết sẽ đóng cửa trong vòng một năm. Có 83% số người được hỏi tán thành phương án của Chính quyền Obama tăng cường sử dụng máy bay không người lái vào cuộc chiến chống khủng bố, nhất là tại Pakixtan và Yêmen. Trong khi đó, 78% đồng ý với quyết định của ông Obama liên quan tới cuộc chiến tại Irắc và Ápganixtan, cho dù hai ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa là cựu Thống đốc Mitt Romney và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cho rằng việc rút hết lính chiến ra khỏi Irắc cuối năm 2011 và khỏi Ápganixtan trong năm 2014 có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.83% số người dân tán thành phương án của chính quyền Obama sử dụng máy bay không người lái chống khủng bố. Trong ảnh: Máy bay không người lái Predator của Mỹ ở Apganixtan. Ảnh: AFP/TTXVNTờ "Bưu điện Oasinhtơn" cho rằng thái độ nhìn nhận tích cực trên đây của người dân là tương phản với sự chỉ trích của các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng ông Obama non yếu trong các vấn đề đối ngoại và an ninh cũng như có động cơ chính trị khi đưa ra các quyết định liên quan tới hai cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm qua.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản