Người già ở Anh bị đối xử tệ

Một điều tra bí mật thực hiện với các cụ già ở Anh- những người phải nhờ người đến tận nhà chăm sóc- đã phát hiện ra một sự thật đáng lo ngại: Họ bị bỏ rơi, không thể lấy đồ ăn, bị bỏ mặc trong bóng tối hoặc không thể vào nhà vệ sinh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Những tiết lộ này do chính những người trong cuộc kể lại với những người thực hiện nghiên cứu thông qua nhật ký. Theo đó, những người chăm sóc họ lúc nào cũng làm việc trong tình trạng quá tải, chỉ lo làm xong việc cho cụ này để kịp giờ đến chăm sóc cho cụ khác. Do đó, người già ốm yếu không được chăm sóc tử tế. Họ phải mặc quần áo hoặc đắp chăn bẩn, ăn thức ăn thừa… Thậm chí, người chăm sóc còn quên cho những người già bị tiểu đường uống thuốc.

Một cụ bà kể lại rằng bà phải ngồi trong bóng tối và không thể tìm thức ăn vì người chăm sóc quên bật đèn cho bà. Một người khác thì không thể đứng dậy vào nhà vệ sinh vì người chăm sóc để nạng của bà ngoài tầm với.

Những người chăm sóc tại gia làm việc thông qua hợp đồng với hội đồng thành phố và họ thường phải vội vàng hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian cố định 15 phút/người. Một nhân viên chăm sóc từng quên tắt vòi hoa sen, một người khác thì quên đóng tủ lạnh, có người vơ cả chăn sạch vào đống chăn bẩn hoặc quên thu dọn chăn ga bẩn.

Nhiều người già tham gia cuộc điều tra trên không thể tự viết nên họ dùng máy ghi âm hoặc nhờ con cháu viết hộ.

Con gái của một cụ bà bị bỏ quên cả ngày không có ai chăm sóc do lịch của người chăm sóc bị chồng chéo cho biết, cô đã rất bức xúc vì người chăm sóc lơ là mẹ cô. Còn con gái của cụ bà phải ngồi trong bóng tối tỏ ra giận dữ. Cô cho biết đã dán giấy ghi rõ trên cửa rằng phải bật đèn lúc 4 giờ chiều nhưng người chăm sóc vẫn quên.

Điều tra bí mật trên do tổ chức Which? thực hiện. Điều tra này đã cho thấy một thực trạng đáng buồn về chăm sóc người già. Giám đốc tổ chức này, ông Richard Lloyd nói: “Điều tra bí mật của chúng tôi phát hiện ra những người hợp người già không được chăm sóc đầy đủ và không được tôn trọng”.

Bà Michelle Mitchell, Giám đốc tổ chức Age UK, nói: “Chăm sóc tại nhà tốt cần phải dựa vào nhu cầu của từng cá nhân chứ không phải chỉ tập trung làm cho xong nhiệm vụ trong một thời gian hạn định”. Bà Mitchell cho rằng nếu chỉ lo hoàn thành nhiệm vụ đúng thời giạn thì người chăm sóc sẽ không thể đối xử với người già tử tế.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cho rằng, nguyên nhân là ngân sách chăm sóc người già bị cắt giảm 28% và cho biết chính quyền đang làm hết sức để tìm giải pháp khắc phục tình trạng này.


Minh Đức

loading...
loading...
Tin khác
  • Ông Sarkozy gọi nhà báo là “thằng đần”

    Ông Sarkozy gọi nhà báo là “thằng đần”

    15:31 ngày 16/03/2012

    Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi một nhà báo là “thằng đần” ngay trong chuyến thăm chính thức của ông tới vùng Chalons-sur-Marne. Đối thủ Francois Hollande đã ngay lập tức chỉ trích nhà lãnh đạo Pháp là khiếm nhã và thiếu đứng đắn.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản