Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Indonesia từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/12, Chủ tịch Ủy ban bài trừ tham nhũng Indonesia (KPK) Firli Bahuri, người vừa từ chức do bị cáo buộc tống tiền, cho biết sẽ rời khỏi ủy ban này.

Chú thích ảnh
Ông Firli Bahuri. Ảnh: RRI/Umam

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã bổ nhiệm Phó Chủ tịch KPK Nawawi Pomolango làm Chủ tịch lâm thời sau khi ông Firli được xác định là nghi phạm trong cuộc điều tra đang diễn ra của cảnh sát.

Nỗ lực của ông Firli nhằm thoát khỏi nghi án nói trên đã bị các thẩm phán Tòa án quận Nam Jakarta bác bỏ. Ngoài ra, quan chức này cũng đang bị Hội đồng Giám sát của KPK xem xét với cáo buộc vi phạm đạo đức.

Phát biểu với các phóng viên, ông Firli cho hay: “Tôi đã rút lui khỏi nhiệm vụ Chủ tịch KPK và sẽ không tìm cách gia hạn nhiệm kỳ của mình”. Ông Firli thông báo đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Jokowi và xác nhận việc từ chức với các thành viên Hội đồng Giám sát KPK, những người đã thẩm vấn ông trước đó cùng ngày.

Ông Firli, 60 tuổi, từng làm việc tại Cơ quan Cảnh sát Quốc gia trước khi được Hạ viện bầu làm Chủ tịch KPK vào ngày 20/12/2019 với nhiệm kỳ 4 năm.

Hôm 22/11, ông Firli đã bị buộc tội tống tiền cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Syahrul Yasin Limpo trước khi quan chức cấp cao này bị KPK xác định là nghi phạm tham nhũng và bị bắt giữ.

Theo cảnh sát, các nhà điều tra đã có bằng chứng buộc tội ông Firli như tài liệu về các giao dịch ngoại tệ trị giá hơn 7,4 tỷ Rupiah (khoảng 500.000 USD) trong khoảng thời gian từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2023 sau khi tiến hành khám xét nhà ông.

Hữu Chiến (TTXVN)
Mỹ chia sẻ với các đối tác dữ liệu về tấn công mã độc tống tiền
Mỹ chia sẻ với các đối tác dữ liệu về tấn công mã độc tống tiền

Chính quyền Mỹ đang nỗ lực làm việc để hoàn thiện sớm nhất trong ngày 31/10 một chính sách mới nhằm ứng phó với các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN