Người Đức lo quan hệ với Mỹ xấu đi nếu ông Trump đắc cử

Hơn 75% người Đức được hỏi cho rằng mối quan hệ của nước này với Mỹ sẽ trở nên căng thẳng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/11 tới.

Cuộc khảo sát mới được tổ chức Emnid thực hiện cho thấy 77% người Đức lo sợ sự căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Đức nếu ông Trump giành chiến thắng. Trong khi đó, 67% số người được hỏi nghĩ rằng mối quan hệ gần gũi của Đức với Mỹ sẽ tiếp tục không thay đổi nếu ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử.

Một trong những mối quan ngại hàng đầu của Đức là quan điểm của ông Trump về Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên minh quân sự mà cả Mỹ và Đức đều là thành viên. Hồi tháng 7 vừa qua, dư luận đã bất ngờ khi "ông trùm" bất động sản tuyên bố nếu Nga tấn công một nước thành viên của NATO, việc ông sẽ cân nhắc trước tiên là liệu quốc gia đó đã đáp ứng được những cam kết quân sự của mình hay chưa trước khi cung cấp viện trợ quân sự.

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Denver ngày 5/11. Ảnh:AP

Trong khi đó, ông Norbert Roettgen, một thành viên thuộc đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và là người đứng đầu Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Quốc hội Đức, cũng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ Đức - Mỹ có thể chịu áp lực nếu ông Trump thắng. Ông nhận định: "Nếu ông Trump đắc cử sẽ đặt một gánh nặng lịch sử đối với quan hệ Đức - Mỹ. Điều này sẽ dẫn đến sự lạnh nhạt trong mối quan hệ song phương kể từ hồi Chiến tranh Việt Nam".

Đức là đối tác thương mại châu Âu lớn nhất của Mỹ và là thị trường lớn thứ 6 cho các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Hai nước đã có mối quan hệ gần gũi kể từ khi Mỹ giúp tái thiết một nước Đức bị tàn phá sau Chiến tranh Thế giới 2.

Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, các phương tiện truyền thông nước này đang công bố những kết quả thăm dò trái ngược về ứng cử viên chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Một khảo sát của tờ "Washington Post" và kênh truyền hình ABC News cho thấy 48% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Clinton trong khi 43% ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Trump. Thăm dò của hãng NBC/Wall Street khẳng định bà Clinton dẫn trước ông Trump 4% với tỷ lệ 44%-40%. Trong khi đó, khảo sát mới nhất của "Los Angeles Times" cho biết ông Trump được 48% cử tri ủng hộ, trong khi bà Clinton nhận được 42,6%. Kết quả tham khảo của Rusmussen Report lại cho rằng hai ứng cử viên này ngang nhau, mỗi người được 44%, trong khi khảo sát hôm 5/11 của kênh truyền hình CNN thông báo bà Clinton đang dẫn trước 3%.

Dù kết quả thăm dò rất khác nhau, các phương tiện truyền thông Mỹ cũng lưu ý cuộc đua tổng thống lần này không có ứng cử viên nào thực sự chiếm ưu thế rõ rệt bởi tỷ lệ chênh lệch trong các kết quả thăm dò đều không nhiều.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản