Người dân Gaza vẫn đối mặt với nguy cơ cao xảy ra nạn đói

Ngày 25/6, Cơ quan phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) cảnh báo nguy cơ cao xảy ra nạn đói khắp Dải Gaza vẫn hiện hữu khi xung đột giữa Israel và Hamas tiếp diễn và việc tiếp cận viện trợ nhân đạo còn hạn chế.

Chú thích ảnh
Các em nhỏ chờ được phát thức ăn cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza, ngày 8/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo cập nhật của IPC, trên 495.000 người, tức hơn 20% dân số Gaza, đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ở mức nghiêm trọng nhất. IPC đánh giá tình hình nhân đạo tại Dải Gaza tiếp tục xấu đi trong những tuần gần đây trong khi công tác viện trợ gặp khó khăn hơn sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự gần thành phố Rafah, khu vực phía Nam của Dải Gaza. 

Cuộc tấn công này dẫn đến cửa khẩu Rafah giữa biên giới Gaza và Ai Cập phải đóng cửa. Cửa khẩu Rafah là tuyến đường huyết mạch để vận chuyển thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, cũng như là nơi sơ tán cho thường dân ốm nặng hoặc bị thương.

IPC lưu ý trong khi hoạt động tại cửa khẩu Kerem Shalom gần đó gián đoạn, diễn biến trên khiến 2 triệu người tại miền Nam Gaza khó tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo. Nhiều người dân sơ tán đến những khu vực hạn chế nước và và dịch vụ y tế tại vùng lãnh thổ này làm tăng nguy cơ bệnh tật bùng phát, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của phần lớn dân số.

Theo IPC, việc cung cấp thực phẩm và dinh dưỡng đến miền Bắc Gaza vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua dường như đã giảm được mức trầm trọng của nạn đói tại khu vực này. Trước đó, cơ quan được Liên hợp quốc bảo trợ này dự kiến nguy cơ nạn đói xảy ra tại Gaza.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini thông báo đã đảm bảo được nguồn tài trợ cho Gaza đến cuối tháng 8 tới.

UNRWA điều phối gần như toàn bộ hoạt động viện trợ cho Gaza. Tuy nhiên, cơ quan này đang thiếu trầm trọng nguồn tài trợ kể từ tháng 1 năm nay. Nhiều nước đình chỉ tài trợ UNRWA sau khi Israel cáo buộc hàng chục nhân viên của cơ quan này liên quan đến vụ tấn công của Hamas ngày 7/10/2023.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Trẻ suy dinh dưỡng gia tăng do nạn đói lan rộng
Xung đột Hamas - Israel: Trẻ suy dinh dưỡng gia tăng do nạn đói lan rộng

Ngày 24/6, các cơ quan hỗ trợ y tế ở Dải Gaza cho biết đang tăng cường sàng lọc trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong bối cảnh nhiều lo ngại nạn đói sẽ lan rộng khi người dân phải di tản đến những khu vực mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN