Người dân bất bình với công ty Trung Quốc tại hòn đảo Australia cho thuê 99 năm

Một doanh nghiệp Trung Quốc đã thuê hòn đảo của Australia sau đó hạn chế người dân bản địa đặt chân lên nơi này, động thái gây tranh cãi lớn.

Chú thích ảnh
Đảo Keswick nổi tiếng với bãi biển đẹp. Ảnh: Daily Mail

Tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin công ty China Bloom vào tháng 5/2019 đã chi tiền để đạt được thỏa thuận thuê một phần đảo Keswick trong 99 năm. Người dân địa phương sau đó tố cáo China Bloom đã chặn họ đến các bãi biển trên Keswick, không cho thuyền cập cảng và hạn chế tiếp cận sân bay trên đảo.

Người dân địa phương cũng bất bình khi China Bloom yêu cầu họ không được cho thuê hoặc quảng cáo nơi cư trú cho khách du lịch trên ứng dụng Airbnb. Cô Julie Willis, từng là cư dân của Keswick chia sẻ: “Tôi cho rằng China Bloom muốn dành riêng hòn đảo này cho thị trường du lịch Trung Quốc”.

Người đại diện của Sở Tài nguyên Queensland cho biết cơ quan này hy vọng vấn đề giữa China Bloom và người dân địa phương sẽ sớm được giải quyết. Theo đó, trách nhiệm của Cơ quan quản lý Tài nguyên Queensland là đảm bảo mọi hoạt động tuân theo thỏa thuận cho thuê, đặc biệt là khi China Bloom sẽ nâng cấp đường bộ, cơ sở hạ tầng trên đảo Keswick.

Keswick thuộc quần đảo Whitsundays, nằm ngoài khơi Queensland, Australia. Phần lớn diện tích của Keswick nằm trong một vườn quốc gia. Một số đảo khác tại Queensland hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của các công ty Trung Quốc bao gồm St Bees, Lindeman, South Molle và Daydream.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quan hệ Australia-Trung Quốc leo thang căng thẳng vì bức ảnh gây sốc
Quan hệ Australia-Trung Quốc leo thang căng thẳng vì bức ảnh gây sốc

Australia đã yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi sau khi một quan chức cấp cao nước này đăng tải hình ảnh chỉnh sửa binh sĩ Australia kề dao dính máu lên cổ đứa trẻ ở Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN