Australia nói chính sách thương mại của Trung Quốc hủy hoại lòng tin toàn cầu

Bộ trưởng Thương mại Australia cho rằng, các bước đi của Trung Quốc nhằm hạn chế nhập khẩu hàng hóa của Australia mang tính “đe nẹt”, làm hủy hoại lòng tin vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu vốn đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Rượu vang nhập khẩu từ Australia được bày bán tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc ngày một hách dịch, hiếu thắng trong cách can dự với thế giới. Những kiểu hành xử như vậy không chỉ gây hại cho các doanh nghiệp của Australia, mà còn khiến các đối tác của chính Trung Quốc chịu thiệt. Nó cũng hủy hoại lòng tin vào nền kinh tế toàn cầu và không có lợi cho hồi phục kinh tế thế giới từ đại dịch COVID-19”, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham phát biểu trên kênh truyền hình ABC ngày 29/11.

Trong bước leo thang mới nhất liên quan đến xung đột thương mại giữa hai nước, Trung Quốc vừa quyết định áp mức thuế từ 107,1% đến 212,1% đối với sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Australia. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 28/11.

Theo lý giải của Bộ Thương mại Trung Quốc, đây là biện pháp tạm thời nhằm đáp trả việc "gây tổn thất đáng kể cho ngành sản xuất rượu vang trong nước". Trước đó, Bắc Kinh cũng đã áp trừng phạt thuế đối với nhiều sản phẩm nhập khẩu của Australia, từ than đá, đồng cho tới đại mạch. 

Căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc-Australia khởi nguồn từ năm 2018, với việc chính quyền Canberra cấm tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tham gia các dự án phát triển mạng 5G tại Australia. Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn, khi đầu năm nay Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19, với hàm ý nhằm vào Trung Quốc.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia

 Theo hãng tin AFP (Pháp) và Reuters (Anh), ngày 27/11, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN