Người biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" phong tỏa một loạt hải cảng lớn

Với sự phối hợp chặt chẽ và quy mô lớn, ngày 13/12 (giờ Việt Nam), những người biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" tại nhiều bang ở phía tây nước Mỹ như Oregan, California, Washington, Alaska và thành phố New York đã đồng loạt phong tỏa các cảng và hải cảng sầm uất tại các khu vực này.

Người biểu tình mang theo một biểu ngữ lớn khi tập trung tại cảng Oakland ngày 12/12 tại California. Ảnh: AFP/TTXVN


Các nhóm biểu tình ở nhiều thành phố khác cũng đã lên tiếng ủng hộ, dọa sẽ phong tỏa nhiều hải cảng khác trên khắp nước Mỹ để gây gián đoạn các hoạt động thương mại nhằm làm giảm lợi nhuận của các tập đoàn và công ty mà người biểu tình cho là "đang được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi, bất công".

Tại bang Oregan, từ 9 giờ sáng (giờ địa phương) khoảng 1.000 người biểu tình đã kéo về phong tỏa kín cổng ra vào hai nhà ga chính của cảng Portland, gây tắc nghẽn hàng km vì dòng xe tải và xe côngtennơ không thể vào bốc dỡ hàng hóa tại cảng lớn thứ 4 này của nước Mỹ.

Ngày 2/11, người biểu tình cũng đã từng phong tỏa cảng này nhiều giờ. Người phát ngôn của phong trào biểu tình "Chiếm Portland”, Kari Koch, cho rằng hệ thống các hải cảng của Mỹ đã trở thành cỗ máy kinh tế cho thiểu số giới thượng lưu, do vậy "chúng tôi chiếm cứ để các công ty Phố Wall không thể kiếm lợi được nữa".

Tại California, ngay từ 7 giờ sáng, hơn 400 người biểu tình đã phong tỏa trong nhiều giờ hải cảng Long Beach trước khi bị cảnh sát dùng dùi cui và một số công cụ chống bạo loạn đàn áp, giải tán. Đây là hải cảng bốc dỡ khối lượng hàng hóa côngtennơ lớn thứ hai của Mỹ. Có ít nhất 3 người đã bị bắt giữ tại thành phố San Diego phía nam bang California khi cố tìm cách chặn một tuyến đại lộ ra vào hải cảng. Tại bang Washington, giới hữu trách đã phải cho lái xe về nhà nghỉ việc khi người biểu tình phong tỏa lối ra vào cảng Longview. Người biểu tình cho biết họ cũng có kế hoạch gây gián đoạn hoạt động vận tải hàng hóa tại các cảng lớn khác của Mỹ như Anchorage, bang Alaska; Seattle và Tacoma, bang Washington, thậm chí cả các cảng ở thành phố Vancouver của Canađa. Tại thành phố New York, khoảng 17 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình trước tổng hành dinh của tập đoàn Goldman Sachs trên Phố Wall để bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình ở các thành phố phía tây.

Chiến dịch biểu tình với khẩu hiệu "Đóng cửa các hải cảng" (Shut Down the Ports) bùng nổ mạnh mẽ ngày 12/12 là nhằm vào tập đoàn Goldman Sachs Group chiếm giữ 49% cổ phần của công ty vận tải hàng côngtennơ SSA Marine lớn nhất của Mỹ, có cơ sở tại hơn 125 quốc gia trên thế giới. Goldman Sachs là một trong những tập đoàn tài chính, chứng khoán năm 2008 nhận được 10 tỷ USD từ gói cứu trợ của chính phủ Mỹ.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản