Người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” thay đổi chiến thuật

Sau gần một tháng bị cảnh sát dùng vũ lực phá lán trại, xua đuổi ra khỏi khu công viên Zuccotti, ngày 9/12, những người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” tại thành phố New York và 20 thành phố khác trên khắp nước Mỹ đã thay đổi chiến thuật, không chiếm cứ các khu quảng trường và công viên mà chuyển địa điểm biểu tình vào những khu dân cư có số lượng nhà bị các ngân hàng siết nợ tịch thu nhiều nhất. Đây là một vấn đề kinh tế - xã hội đang gây bức xúc cho nhiều người lao động khi họ không thể vay thêm tiền để thanh toán các khoản nợ thế chấp.

Người biểu tình hô khẩu hiệu trước văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tại New York, hàng trăm người biểu tình đã chia thành từng nhóm tới các khu vực ở phía đông thành phố và quận Brooklyn. Đây là hai khu vực có nhiều ngôi nhà bị các ngân hàng siết nợ tịch thu. Khoảng 400 người biểu tình đã phá cửa vào chiếm giữ hai ngôi nhà bị tịch thu bỏ hoang làm nơi ngủ qua đêm. Trong khi đó, khoảng 50 người biểu tình ở trung tâm quận Manhattan gần Phố Wall cũng đã chuyển vào ngủ tại một khu văn phòng do một người tự nguyện cung cấp để ban ngày lại kéo ra biểu tình ngay tại khu công viên Zuccotti nơi họ từng bị đàn áp và xua đuổi hôm 15/11. Đây là một sự chuyển hướng của phong trào biểu tình theo chủ trương được công bố là duy trì các cuộc biểu tình quy mô nhỏ trong mùa đông lạnh giá và chờ đến mùa hè, đặc biệt trong dịp đại hội đề cử ứng cử viên tổng thống của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2012, sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn và rầm rộ hơn.

Trong khi đó, cùng ngày, tại thủ đô Oasinhtơn, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung trước các văn phòng nghị sĩ Mỹ nhằm kêu gọi các nhà lập pháp không cắt giảm các khoản trợ cấp thất nghiệp và tập trung vào các kế hoạch tạo việc làm cho người dân. Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu trước văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Các cuộc biểu tình tại Oasinhtơn nằm trong chiến dịch mang tên mới “Giành lại Quốc hội”. Hàng nghìn người thất nghiệp từ nhiều bang của nước Mỹ đã tụ tập về khu đầu não chính trị này để phản đối các chính sách chỉ phục vụ cho thiểu số 1% những người giàu có nhất nước Mỹ, đồng thời gây áp lực đòi Quốc hội Mỹ sớm thông qua dự luật tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội nghị thượng đỉnh EU: Nhất trí với “Công ước tài chính”

    Hội nghị thượng đỉnh EU: Nhất trí với “Công ước tài chính”

    00:57 ngày 10/12/2011

    Trong hội nghị được coi là cơ hội cuối cùng để cứu đồng euro, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 9/12 đã nhất trí về việc thành lập một "Công ước tài chính" mới dựa trên các hiệp ước liên chính phủ, tuy nhiên không đạt được đồng thuận về đề xuất thay đổi Hiệp ước châu Âu của Pháp và Đức.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản