Người Australia lo Trung Quốc thao túng nguồn nước

Tại Australia, xuất hiện tin đồn xung quanh việc Trung Quốc thu mua số lượng lớn nước của quốc gia này.

Chú thích ảnh
Murray - con sông dài nhất tại Australia. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), thị trường nước ở Australia đã trở thành ngành trị giá trên 2 tỷ USD/năm, thuộc hàng lớn nhất trên toàn thế giới.

Tại Australia, nông dân được cấp quyền có thể giao dịch trên “thị trường nước”. Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cấp phép cho thực thể nước ngoài quyền kinh doanh nước. Nhưng chi tiết về đầu tư này vẫn chưa được công khai.

Trong tháng 6, theo dữ liệu của cơ quan chính phủ Australia, Trung Quốc là nhà sở hữu nước ngoài lớn nhất đối với quyền kinh doanh nước ở Australia, vượt qua Mỹ.

Tính đến tháng 6/2019, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu tới 756 gigalit – khoảng 1,9% lượng nước bán trên thị trường Australia. Mỹ đứng thứ 2 và nắm trong tay 713 gigalit – tương đương 1,85%. Các quốc gia khác trong năm 2019 sở hữu 10,5% nước của Australia.

Một trong những tờ báo lớn nhất của Australia đã đăng bài viết có tít “Trung Quốc tra tấn bằng nước”. Hàng chục tờ báo khác tại Australia cũng tiếp tục dòng thông tin này, dẫn đến nhiều đồn đoán trên mạng lo ngại Trung Quốc can thiệp vào an ninh nguồn nước Australia. Một người dẫn chương trình phát thanh buổi sáng thậm chí nói với khán giả rằng Trung Quốc đã “nhúng cả 2 tay vào nguồn nước của chúng ta”.

Giáo sư Quentin Grafton tại Đại học Quốc gia Australia nhận định rằng việc giao thương nước thực sự đem lại lợi ích đáng kể. Ông Quentin Grafton phân tích: “Việc ai sở hữu nước không quan trọng, dù là Trung Quốc, Mỹ hay Australia, bởi nước không thể xuất khẩu”.

Theo ông Grafton, những vấn đề đáng quan tâm là việc khai thác quá mức nguồn nước và thiếu minh bạch về quyền sở hữu.

Ông Grafton nhận xét: “Nếu có minh bạch về mọi cá nhân và công ty trong lĩnh vực nước, chúng ta sẽ biết lượng họ khai thác, tích trữ và sử dụng cho mục đích nào. Nhưng hiện tại lại chưa có minh bạch, do đó mọi người tự tạo ra câu chuyện mà họ muốn”.

Chú thích ảnh
Australia đã trải qua năm 2019 nắng nóng kỷ lục. Ảnh: Shutterstock

Năm 2019 là năm nóng và khô nhất trong lịch sử của Australia. Giá nước có thể dao động trong khoảng 1.000 AUD/triệu lít trong mùa khô nhưng chỉ khoảng 20 AUD/triệu lít sau mưa lớn. Mức giá giữa các bang cũng khác biệt.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trong thời gian qua đã xấu đi xuất phát từ việc Australia đề nghị điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19. Australia khẳng định rằng cuộc điều tra này không nhắm đến Trung Quốc về mặt chính trị.

Bắc Kinh sau đó ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà máy chế biến thịt lớn nhất của Australia đồng thời áp đặt mức thuế cao hơn với lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

Cả Trung Quốc và Australia đều khẳng định diễn biến trên không liên quan đến tranh cãi về nguồn gốc dịch COVID-19 giữa hai quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Australia lên kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên, doanh nhân nước ngoài
Australia lên kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên, doanh nhân nước ngoài

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, ngày 14/6 cho biết nước này đang xem xét kế hoạch mở cửa biên giới cho các doanh nhân, thương gia nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN