Ngừng chiến dịch tìm kiếm trên không đối với tàu Kiribati mất tích ở Thái Bình Dương

Trung tâm Điều phối cứu hộ New Zealand ngày 1/2 thông báo ngừng chiến dịch triển khai máy bay tìm kiếm cứu hộ những người sống sót trên tàu MV Butiraoi của Kiribati mất tích trên Thái Bình Dương cách đây 2 tuần.

Chiếc xuồng nhỏ chở 7 người sống sót được cứu sống trong vụ chìm phà Kiribati ở ngoài khơi Thái Bình Dương ngày 28/1. Ảnh: AP/TTXVN

Người phát ngôn cơ quan trên Vince Cholewa cho biết: "Hoạt động tìm kiếm trên không không còn phù hợp nữa và các máy bay quốc tế tham gia chiến dịch này sẽ trở về đất liền". Tuy nhiên, các tàu của Kiribati sẽ tiếp tục tìm kiếm.

Tàu MV Butiraoi là loại tàu hai thân bằng gỗ, dài 17,5 mét. Tàu đã rời đảo Nonouti ngày 18/1 với 88 người trên tàu trong hành trình 260 km trong 2 ngày đến đảo Betio Tarawa thuộc quần đảo Kiribati. Tám ngày sau đó, nhà chức trách Kiribati báo động tàu MV Butiraoi mất tích sau khi xác định mất liên lạc với tàu này.

Theo đó, một chiến dịch tìm kiếm quốc tế được triển khai huy động nhiều máy bay của Mỹ, Australia và New Zealand rà soát khu vực rộng gần 400.000 km2 trên biển. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ tìm thấy 7 người sống sót lênh đênh trên một chiếc xuồng cao su cứu sinh. Những người sống sót cho biết tàu đã bị vỡ ngay sau khi khởi hành. Trong số hành khách trên tàu có 23 trẻ em.


Đây được xem là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử của quốc đảo Kiribati gồm 110.000 dân. Năm 2009, thảm họa chìm tàu Uean Te Rao II tại Kiribati đã làm 35 người thiệt mạng.

TTXVN/Báo Tin tức
Hơn 80 người trên tàu của Kiribati mất tích ở Thái Bình Dương
Hơn 80 người trên tàu của Kiribati mất tích ở Thái Bình Dương

Ngày 31/1, nhà chức trách xác nhận có hơn 80 người trên một chiếc tàu của Kiribati mất tích tại vùng biển Thái Bình Dương hồi tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN