Ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng thứ 3 ở Syria

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga và phe đối lập ôn hòa Syria đạt thỏa thuận về cách thức hoạt động của vùng giảm căng thẳng thứ 3 nằm ở phía Bắc thành phố Homs.

Người dân Syria tại một khu chợ ở thành phố Homs ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konasenkov cho biết thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ cuộc đàm phán diễn ra ngày 31/7 vừa qua tại Cairo (Ai Cập).

Hai bên đã thống nhất cách thức hoạt động của vùng giảm căng thẳng thứ 3 có 84 điểm dân cư với tổng dân số hơn 147.000 người này. Lệnh ngừng bắn tại đây chính thức có hiệu lực từ 12h (giờ địa phương) ngày 3/8.

Tuy nhiên, cũng như tại 2 vùng giảm căng thẳng khác hiện đang hoạt động, lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và tổ chức khủng bố Al-Nusra. Phe đối lập ôn hòa tại Syria có trách nhiệm đẩy lui lực lượng của 2 tổ chức này ra khỏi khu vực họ kiểm soát.

Ông Konansenkov cũng thông báo bắt đầu từ ngày 4/8, quân cảnh Nga sẽ triển khai 2 trạm kiểm soát và 3 trạm quan sát  dọc theo giới tuyến giữa các bên tham gia vùng giảm căng thẳng thứ 3.

Lực lượng quân cảnh Nga có nhiệm vụ cách ly các bên xung đột, theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo cung cấp hàng hóa cứu trợ nhân đạo và vận chuyển người ốm, người bị thương.

Quan chức quốc phòng Nga cũng lưu ý trong vòng đàm phán thứ 5 diễn ra đầu tháng 6 vừa qua tại Astana (Kazakhstan), các bên đã thống nhất vấn đề thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng trên lãnh thổ Syria, 2 vùng nằm ở Tây Nam Syria và ngoại ô thủ đô Damacus hiện đang hoạt động hiệu quả. Ông nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để hòa bình sớm trở lại với đất nước Syria.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản