Ngư dân Indonesia 'tóm' được thiết bị lặn không người lái của Trung Quốc

Ngư dân Indonesia đã tóm được phương tiện mà các chuyên gia nghi ngờ là thiết bị lặn không người lái (UUV) của quân đội Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Phương tiện lặn mà ngư dân Indonesia "bắt" được. Ảnh: Guardian

Truyền thông địa phương cho biết chiếc UUV được phát hiện ngày 20/12 gần đảo Selayar của Indonesia. Sáu ngày sau đó, ngư dân đã chuyển chiếc UUV cho cảnh sát và tiếp đó là quân đội Indonesia.

Tờ Guardian (Anh) dẫn nhận định của các nhà quan sát cho rằng phương tiện này là thiết bị lặn không người lái Haiyi do Viện Hàn lâm Trung Quốc phối hợp với Viện tự động hóa Thẩm Dương phát triển. Haiyi có năng lực thu thập dữ liệu về nhiệt độ nước biển, độ mặn, và nồng độ oxy. Dữ liệu do UUV thu thập có giá trị lớn đối với lực lượng Hải quân, đặc biệt là đối với việc lên kế hoạch hoạt động cho tàu ngầm.

Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin rằng với lượng tiêu thụ năng lượng thấp, UUV có thể sử hoạt động liên tục trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc đã triển khai 12 UUV Haiyi tại Ấn Độ dương cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ ngừng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc
Mỹ ngừng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc

Bộ Nội vụ Mỹ đã ngừng hoạt động của tất cả các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất hoặc có linh kiện do Trung Quốc sản xuất mà không tham gia các hoạt động khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN